2 sai lầm khi chế biến mộc nhĩ đen thành “chất độc hại” vô cùng nguy hiểm

Ngày 24/01/2019 02:54

Mộc nhĩ đen rất giàu dinh dưỡng, có thể làm sạch mạch máu, chống calculus, ngăn ngừa cục máu đông, phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành, cũng như bổ thận, thuốc nhuận trường và kiện phổi cùng với những công dụng khác, là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tươi ngon, có tác dụng rất tốt về dược liệu và điều trị.

Hai trường hợp sau sẽ hủy hoại dưỡng chất và công hiệu của mộc nhĩ khi chế biến:

Tại sao một loại nấm tốt thế này lại được coi là nấm chết người, chẳng lẽ ngoài công dụng, mộc nhĩ cũng có tác dụng phụ?

Chúng ta đừng vội vàng kết luận, đây thực sự không phải là bản chất của chúng. Tuy nhiên, trong hai trường hợp này, ăn mộc nhĩ có thể mất mạng.

1. Ăn mộc nhĩ khi ngâm lâu

Nhiều người sau khi ăn mộc nhĩ đã bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài rồi hôn mê và phải nhập viện cấp cứu. Nguyên nhân được các bác sĩ chuyên ngành kết luận là do ăn phải mộc nhĩ ngâm trong 3 ngày, gây ngộ độc sinh học cấp tính.

2. Ăn mộc nhĩ không nhai kỹ

Rất nhiều người có thói quen ăn uống vội vã, thức ăn chưa được nhai kỹ đã nuốt vào bụng. Có thể với nhiều loại thực phẩm thì không quá nguy hiểm, nhưng đặc biệt với món mộc nhĩ, thói quen ăn uống thiếu khoa học này có thể dẫn đến chứng tắc nghẽn đường ruột. Khi bạn không nhai kỹ mà nuốt nguyên cả miếng mộc nhĩ thì sau khi đi vào trong cơ thể, số mộc nhĩ này làm thể tích đường ruột trương phình lên, hình thành chứng tắc nghẽn ruột cấp tính. Do đó, chú ý nhai kỹ để cơ thể hấp thu tốt dưỡng chất trong thực phẩm nói chung và mộc nhĩ nói riêng.

Khi chế biến, cần nấu mộc nhĩ và thức ăn chín hoàn toàn, sau đó nhai thực kỹ mới được nuốt vào bụng.

Ăn mộc nhĩ thế nào cho an toàn và bổ dưỡng?

Mộc nhĩ khi không được xử lý đúng cách, có thể biến thành chất độc. Đặc biệt, khi nó được coi là thượng phẩm dưỡng sinh đối với người trung niên và lão niên. Vậy làm sao để ăn mộc nhĩ cho an toàn là vấn đề bạn cần biết.

1. Dùng nước ấm để ngâm rửa mộc nhĩ

Tốt nhất chúng ta nên dùng nước đun sôi để ấm rồi ngâm mộc nhĩ, chủ yếu để rút ngắn thời gian. Khi nấu ăn, chúng ta cũng có thể thêm một ít muối để giúp mộc nhĩ nhanh mềm, thường thời gian ngâm rút ngắn lại chỉ còn khoảng 30 phút. Chú ý, sau khi ngâm, những phần nào trên mộc nhĩ vẫn “co chặt” mà không có hiện tượng nở mềm thì nên bỏ đi, không thể ăn.

2. Dùng bột mì để làm sạch tạp chất

3. Mộc nhĩ kỵ ăn chung với thực phẩm nào?

Mộc nhĩ và ốc đồng không nên kết hợp ăn cùng nhau.

Xét theo dược tính của thực phẩm, ốc đồng có tính hàn, nếu kết hợp với mộc nhĩ sẽ gây bất lợi cho tiêu hóa, do đó không thể kết hợp 2 thực phẩm này với nhau.

Người mắc bệnh trĩ tuyệt đối không thể cùng lúc ăn loại thực phầm này chung với gà. Da gà có tính độc, kết hợp cả hai thực phẩm này dễ gây ra chảy máu bệnh trĩ.

Ngoài thịt gà ra thì thịt vịt cũng không nên ăn cùng mộc nhĩ, vì như vậy sẽ gây bất lợi cho đường tiêu hóa

4. Thời gian ngâm mộc nhĩ không được quá 8 giờ

Nếu ngâm mộc nhĩ quá 8 giờ thì số lượng vi khuẩn dẫn đến sự biến chất tăng lên gấp mười mấy lần, dễ hình thành độc tố.

Xem thêm: 8 sai lầm lớn khi sử dụng mặt nạ khiến da bạn già đi chục tuổi

Tổng hợp

Mua ngay Đầm, Giày tại Thời trang Polly

Xem thêm chủ đề: mộc nhĩ| trung niên| lão niên| thực phẩm|