6 nữ tướng xinh đẹp và tài năng của lực lượng vũ trang Việt Nam

Ngày 16/11/2017 08:24

Việt Nam đã có 6 nữ tướng trong lực lượng vũ trang, 4 người thuộc ngành quân đội và 2 người của ngành CAND.

Nữ Tướng đầu tiên – Thiếu tướng Nguyễn Thị Định

Bà Nguyễn Thị Định quê ở Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Bà tham gia cách mạng từ khi 16 tuổi; là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam (năm 1938).

Bà nhập ngũ năm 1965 và được phong quân hàm Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam (năm 1974), là Phó tư lệnh Quân giải phóng miền Nam Việt Nam, Anh hùng LLVT nhân dân (năm 1995).

Suốt cả cuộc đời bà cống hiến cho cách mạng: Năm 1940 bà bị thực dân Pháp bắt đi đày ở trại giam Bà Rá; năm 1943 ra tù, trở về hoạt động ở huyện Châu Thành; năm 1945 tham gia lãnh đạo giành chính quyền ở tỉnh Bến Tre…

Sau đó, bà được giao giữ những trọng trách: là Ủy viên Quân ủy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam phụ trách phong trào chiến tranh du kích (năm 1965), Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân (1987-1992), Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (1980-1992).

Thiếu tướng Nguyễn Thị Định xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ kính yêu tặng Phụ nữ Việt Nam: ‘Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang’.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Giang

Khi học và tốt nghiệp trường đại học Quân y (nay là Học viện Quân y) năm 1972, bà Hồng Giang được học hỏi nhiều từ các thầy giỏi, có y đức và tâm huyết với nghề.

Năm 1974, bác sĩ quân y trẻ Hồng Giang xây dựng gia đình với chàng phi công của Trung đoàn 955 thuộc Bộ Tư lệnh Không quân.

Hồi mới về Viện quân y 108, 6 tháng liền chỉ được làm công vụ, 1 năm làm y tá chăm sóc thương bệnh binh nhưng tôi không một lời phàn nàn, luôn học hỏi và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Nhờ sự nỗ lực của bản thân, được lãnh đạo và đồng chí trong đơn vị thừa nhận và trở thành bác sĩ điều trị trực tiếp.

Con đường nghiên cứu khoa học trở nên rộng mở hơn khi bác sĩ Hồng Giang giữ vị trí Chủ nhiệm khoa Mắt.

Sau 16 năm là Đảng ủy viên, Chủ nhiệm khoa Hồng Giang đã trở thành Chính ủy Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Dù được phong quân hàm cấp tướng, đã có những thành công trong sự nghiệp, được xã hội tôn trọng, đồng nghiệp nể phục, nhưng khi về với cuộc sống gia đình, vị nữ tướng vẫn là một người phụ nữ giản dị, người vợ đảm đang, chăm lo vun vén hạnh phúc gia đình và là người mẹ mẫu mực cho hai con gái noi theo.

Thiếu tướng Lê Thu Hà

Nữ tướng Lê Thu Hà SN 1957, trong một gia đình quân nhân, mẹ là bác sỹ quân y công tác ở Bệnh viện 108 (nay đã nghỉ hưu), cha bà là Trung tướng Lê Hai, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Đặc biệt hơn, chồng bà cũng là một vị tướng, Thiếu tướng Vũ Huy Nùng, Phó giám đốc Học viện Quân y.

Mẹ là bác sỹ quân y ở Bệnh viện 108 nên từ nhỏ, bà Hà đã theo mẹ vào bệnh viện, sớm tiếp xúc với nghề y. Học xong cấp ba, bà Hà thi vào Học viện Quân y, mong muốn theo nghề của mẹ.

Năm 1996, sau khi du học tại Bungari, bà về nước với tấm bằng tiến sỹ y khoa và công tác tại Bệnh viện 108 cho đến nay.

Công trình khoa học mà bà tâm đắc là đề tài hợp tác quốc tế theo nghị định thư với Ấn Độ về lọc màng bụng ở bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối năm 2004.

Năm 2007, bà được phong phó giáo sư. Đến 2009, bà được phong hàm Thiếu tướng.

Thiếu tướng Hồ Thủy

Đầu tháng 1/2012, nữ Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng – Đại tá Hồ Thủy đã được thăng quân hàm Thiếu tướng.

Gần 26 năm công tác tại Cục Chính sách – Bộ Quốc phòng, bà đã trải qua nhiều nhiệm vụ chuyên môn (nghiên cứu, tiếp công dân, giải quyết đơn thư)… ở vị trí công tác nào bà cũng tìm thấy niềm vui, hoàn thành nhiệm vụ và tích lũy được kinh nghiệm thực tiễn.

Là người đứng đầu một cơ quan mới thành lập (năm 2008), còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng trong bà luôn rực cháy niềm đam mê công việc.

Công tác BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trong quân đội đã đạt được những kết quả quan trọng, giúp Thủ trưởng Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất trong toàn quân công tác BHXH, BHYT… góp phần đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính của Chính phủ.

>> Cựu thanh niên xung phong giúp nhau tăng gia sản suất

Thiếu tướng Bùi Tuyết Minh

Bà Bùi Tuyết Minh, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, nữ cán bộ đầu tiên trong lực lượng CAND được thăng cấp bậc hàm Thiếu tướng ngày 13/7/2013.

Thiếu tướng Bùi Tuyết Minh sinh năm 1962, trong một gia đình cách mạng vùng rừng núi Hà Tiên.

Bà là con của vợ chồng ông Bùi Nhứt Bình (bí danh Trần Bình hay Mười Bình) và bà Nguyễn Kim Lựu (bí danh Bảy Hồng), đều là cán bộ cách mạng hoạt động trong căn cứ.

Cuối năm 1981, vừa xong cấp III, bà Tuyết Minh được tuyển vào ngành Công an làm trinh sát an ninh ở Kênh Cụt, thuộc phường An Hoà, TP Rạch Giá – trọng điểm của tình trạng đưa người vượt biên trái phép.

Với những chiến tích trong việc triệt phá các vụ tổ chức vượt biên đi nước ngoài, những băng nhóm tội phạm… bà Minh liên tiếp đạt được các danh hiệu chiến sĩ thi đua, chiến sĩ thi đua Quyết thắng của lực lượng công an nhân dân.

Tận tụy với công việc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, nên bà Bùi Tuyết Minh được tin tưởng bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo.

Đến năm 2004 bà giữ chức vụ Phó giám đốc công an tỉnh và đến tháng 6/2011 được Bộ Công an bổ nhiệm chính thức là Giám đốc công an tỉnh, thăng quân hàm Đại tá trước thời hạn 1 năm, thay thế Thiếu tướng Lê Văn Thi được HĐND tỉnh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Không những thế, tháng 5/2007, bà được cử tri tín nhiệm vào Quốc hội khoá XII với số phiếu tập trung. Tại kỳ họp đầu tiên, bà được phân công là uỷ viên của Ủy ban Các vấn đề xã hội.

Thiếu tướng chống ‘giặc lửa’

Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp quê ở tỉnh Hậu Giang, được tuyển dụng vào ngành năm 1975.

Đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy thành phố Cần Thơ vào tháng 7/ 2011.

Bà Đẹp đã chủ động phát triển công tác phòng cháy, chữa cháy theo hướng xã hội hóa, xây dựng thành công 20 điển hình tiên tiến về phòng chống cháy nổ; tổ chức triển khai có hiệu quả các mô hình mang tính đột phá trong công tác.

39 năm tôi luyện, bà Đẹp từng là một trinh sát dũng cảm, mưu lược, tham gia phá hàng trăm vụ án, vạch trần nhiều vụ tham nhũng, hối lộ, tham ô…

Bà đảm nhiệm nhiều cương vị ở những đơn vị khác nhau, trong đó có hơn 5 năm làm Phó Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ, phụ trách các đơn vị cảnh sát quản lý nhà nước về trật tự xã hội.

Bà Đẹp luôn là người chiến sĩ gương mẫu, người phụ nữ sâu sắc, giàu tình cảm, được đồng nghiệp yêu mến, khâm phục.

Bà được tặng nhiều bằng khen, danh hiệu cao quý như: Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng Ba, hạng Nhì năm 2007, 2011; Bằng khen của Chủ tịch nước; 6 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 14 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an; 2 lần đạt Danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an Nhân dân 2007, 2010; Danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc 2011…

Bà Trần Thị Ngọc Đẹp là ‘nữ tướng’ Công an thứ hai của Việt Nam và là ‘nữ tướng’ duy nhất của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy toàn quốc.

>> Thành trì của niềm tin liệu có còn nữa không?

Theo 24h

Loading...

Mua ngay Đầm, Giày tại Thời trang Polly