Ai là cha đẻ của phương pháp dạy học sinh tiểu học đọc bằng chữ ô vuông, tam giác?

Ngày 06/09/2018 11:26

Cộng đồng mạng vô cùng hoang mang với một loạt clip dạy con học bằng phương pháp đọc 'chữ ô vuông, tam giác'. Tuy nhiên nhiều người có lẽ chưa biết ai là người sáng tạo ra phương pháp này.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn clip chia sẻ về việc dạy con tập đọc với phương pháp mới, chỉ "đọc" được hình tam giác, ô vuông mà không đánh vần được chữ khiến nhiều phụ huynh hoang mang.

Theo đó, các đoạn clip có chung một phương pháp dạy, đó là trẻ tiểu học tập đọc những chữ cái hay những từ bằng những biểu tượng hình tròn, hình vuông, hình tam giác... Đến khi phụ huynh hỏi đây là từ gì, tiếng gì thì các cháu đều lắc đầu vì "cô dạy thế".

Những đoạn video trên đang được chia sẻ chóng mặt và khiến dân mạng vô cùng ngạc nhiên, nhiều người còn có những bình luận gay gắt, thậm chí muốn xóa cuốn sách tập đọc của trẻ.

Qua tìm hiểu, đây là cách dạy học trong cuốn Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ Giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại đã được đưa vào giảng dạy nhiều năm nay. GS.TS Nguyễn Minh Thuyết (Tổng chủ biên Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới) thông tin trên tạp chí điện tử Gia đình mới, "Cách dạy này của GS. Đại đã đưa vào thực tế, thực nghiệm ở một số trường cách đây mấy chục năm chứ không phải mới. Có thể đây là lứa phụ huynh mới nên thấy ngạc nhiên với cách dạy này", tạp chí điện tử Gia đình mới dẫn lời GS Thuyết.

Cũng theo GS Minh Thuyết, ở mấy bài đầu, chủ trương của tác giả cuốn sách là học sinh sẽ học cách tách lời nói thành các tiếng, từ đó hiểu cách đọc lời thơ, chứ không phải là học chữ hay học đánh vần. Học sinh sẽ hình dung mỗi mô hình hình tam giác, hình vuông là khối chữ mà không đọc thừa, thiếu chữ.

GS Thuyết nhấn mạnh với nguồn trên, giáo viên nên hướng dẫn cho phụ huynh hiểu mục đích bài học để tránh bức xúc, đồng thời phương pháp dạy này cần có sự khảo sát cẩn thận để đánh giá hiệu quả.

Cha đẻ của phương pháp này, GS. Hồ Ngọc Đại sinh ngày 3/4/1936 là một nhà khoa học giáo dục người Việt Nam.

Trong năm 2013, Bộ GD&ĐT có quyết định cho phép cuốn Tiếng Việt 1 của ông được áp dụng đại trà.

Ông bày tỏ quan điểm của mình với giáo dục:

"Cần có một nền Giáo dục mới. Một nền Giáo dục buộc phải mới tận nguyên lý của nó. Một nền Giáo dục tất yếu phải trở thành sự cứu nguy cho dân tộc, nơi trẻ em là những Anh hùng Thời đại. Và một nền Giáo dục không bị thần bí hóa bằng lời hô hào "sáng tạo" suông. Mà là một nền Giáo dục công nghệ hóa, có thể triển khai theo cái mẫu được các nhà khoa học tạo ra bằng thực nghiệm."

Ông cũng là người ủng hộ Thông tư 30 của Bộ GD & DT trong việc bỏ chấm điểm ở cấp độ Tiểu học. Ông khẳng định, bỏ chấm điểm cho bậc tiểu học là một chủ trương đúng. “Tôi hoàn toàn hoan nghênh chủ trương này. Bởi không chấm điểm thường xuyên mà trẻ con vẫn ham học, vẫn thích học chứng tỏ nội dung, phương pháp này đúng. Còn thực thi thế nào, hiệu quả ra sao thì phải đợi thời gian”.

Tổng hợp

Loading...

Mua ngay Đầm, Giày tại Thời trang Polly

Xem thêm chủ đề: mạng xã hội| cộng đồng mạng|