Bão Mangkhut càn quét, thiên đường sòng bạc Ma Cao biến thành sông

Ngày 17/09/2018 09:31

Ma Cao biến thành sông, 20.000 ngàn hộ gia đình sống trong cảnh mất điện, sau khi cơn bão có tên Măng Cụt tấn công thiên đường sòng bạc hôm Chủ nhật (16/9).

Bão Mangkhut, được đặt tên theo tiếng Thái Lan cho loại trái cây măng cụt của Đông Nam Á, theo Reuters. 

Công ty Companhia de Electricidade de Macau (CEM) – nhà cung cấp điện cho trung tâm cờ bạc của thế giới, đã cắt điện ở 6 khu vực trũng, nhằm đảm bảo an toàn cho nhiều khu vực bến cảng nội địa, khu vực Taipa và Coloane vốn đã biến thành sông vì mưa bão.

Cơn bão đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng đến các khu vực trũng của Ma Cao, khiến 1.280 công dân phải chạy tới đến những nơi trú ẩn tạm thời. Vào lúc 11 giờ tối qua, chính phủ Ma Cao cho biết đã có 17 người bị thương, trong đó một cư dân 87 tuổi bị ngã gãy xương hông và đang trong tình trạng nguy kịch, 6 người khác bị thương ở mức độ trung bình và 10 người thương nhẹ. Ngoài ra còn xảy ra 16 vụ cháy nổ.

Tuy nhiên tình trạng năm nay ít thiệt hại hơn năm ngoái, theo ký giả Sum Lok-kei của tờ SCMP. Hơn 1 năm trước, tại thành phố này, con bão Hato đã khiến 10 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Nhà cung cấp điện cho biết, họ cắt điện tại 6 khu vực trũng nhằm đảm bảo an toàn công cộng chung. Tuy nhiên hành động của công ty này đã khiến nhiều cư dân không chấp nhận. Nhà lập pháp José Pereira Coutinho nói rằng ông đã nhận được nhiều đơn kiện vì bị cắt điện.

Công ty CEM đã không cung cấp đầy đủ thông tin về những tòa nhà bị cắt điện, theo ông Coutinho, và phàn nàn: “Họ đã thất bại trong nhiệm vụ cung cấp điện lưới an toàn và ổn định cho người dân Ma Cao”.

Ông Coutinho nói rằng để ngăn chặn vĩnh viễn tình trạng lũ lụt ở bến cảng nội địa, chính phủ phải “nhanh chóng hành động” nhằm thiết lập các hàng rào phòng vệ cao hơn tại bờ biển.

Cơn bão cũng khiến khoảng 7000 hộ dân cư không có internet, 191 chuyến bay đến và bay đi đã bị huỷ bỏ hoặc hoãn lại hôm thứ Bảy và Chủ nhật. Những chuyến bay sẽ tái khởi hành từ sáng thứ Hai (17/9).

Xem thêm: Siêu bão Mangkhut duy trì sức gió mạnh cấp 16, lao nhanh về Biển Đông

Tổng hợp

Xem thêm chủ đề: Siêu bão Mangkhut| cơn bão| lũ lụt|