Cái chết dành cho tất cả mọi người, nên đừng thấy già yếu mà nghĩ mình không thể sống như tuổi 20

Ngày 08/12/2018 11:02

"Vấn đề không phải là cái chết, nó có thể biến chúng ta trở nên vô tri, nhưng không khiến cuộc đời xoá đi hoàn toàn dấu vết của ta. Nếu ai cũng sống và sợ cái chết, thì khác gì sống cho nó đâu.Hãy sợ và kệ nó, đời sống dù ngắn ngủi nhưng vẫn tiếp diễn đó thôi."

Một đời người dài mấy mươi năm, có người sống đến 90 tuổi cho rằng nó chỉ như một cái chớp mắt. Rằng chỉ cần họ nhắm mắt lại, là sẽ thấy tất cả những năm tháng ấy đã trôi qua chưa đầy một phút. Có người mới chỉ 20 tuổi lại nghĩ mình bất tử, lao vào những cuộc vui không hồi kết, không biết sợ bệnh tật, nghĩ rằng nó sẽ không bao giờ chạm đến mình...Đó là những vấn đề khác biệt ở việc trải nghiệm cuộc sống, tâm sinh lý trong mỗi độ tuổi, nhưng ai cũng mang một vấn đề giống nhau, đó là nỗi sợ cái chết. Ai cũng biết mình sẽ phải chết, dù mạnh miệng đến đâu thì nếu như có người nói ngày mai bạn sẽ chết, chúng ta lập tức sẽ mất đi động lực sống. Chúng ta chẳng thiết tha gì ăn uống, các niềm vui thường ngày, chúng ta chìm vào trầm mặc, suy tư như thể ta đã chết ngay lúc đó rồi.

Nhưng cái chết thật ra có đáng sợ đến thế không? Với người già, có lẽ nó đã bớt đi một nửa, với người trẻ, có lẽ nó là sự tiếc nuối dù điều đó chưa xảy đến. Một người gia đã trả qua hết những vui, buồn, đớn đau, nếm trải cay, đắng, mặn, ngọt cuộc đời sẽ chỉ có cảm giác thư thả, muốn bình yên cho đến khi nhắm mắt. Nhưng họ không chờ đợi cái chết, thật vậy, họ chỉ đang nghỉ ngơi như để bước sang một chặng đua mới. Có một người đã từng nói:

"Vấn đề không phải là cái chết, nó có thể biến chúng ta trở nên vô tri, nhưng không khiến cuộc đời xoá đi hoàn toàn dấu vết của ta. Nếu ai cũng sống và sợ cái chết, thì khác gì sống cho nó đâu. Hãy sợ và kệ nó, đời sống dù ngắn ngủi nhưng vẫn tiếp diễn đó thôi."

Rồi chúng ta sẽ biến mất như cây cỏ, trở về với cát bụi, chúng ta sẽ chẳng biết gì nữa cả, nhưng hãy sống với hiện tại. Không phải sống chỉ để ngày mai mình chết đi. Ngay cả người già cũng thế, đừng để mệt mỏi tuổi đời khiến chúng ta mất đi những cảm giác chiêm nghiệm, lý thú về cuộc sống này. Còn nhiều điều mà cho dù ta có một trăm tuổi, hay thậm chí là một ngàn tuổi vẫn còn là bí ẩn chưa được ai khám phá.

Chúng ta có thể an hưởng tuổi già một cách bình yên, nhưng đừng lười biếng và chờ cái chết đến đem ta đi như đem một con người vốn đã chết từ lâu rồi. Điều quan trọng nhất không phải bao nhiêu tuổi, mà ta sống như đang bao nhiêu tuổi. Sức mạnh của niềm tin, tri thức, lý trí của con người phi thường hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.

 

Xem thêm: Tuổi trung niên, dù không phải là vĩ nhân thì hãy cứ giữ cho lòng ngay thẳng

Hoàng Nhi