Câu chuyện chậu phong lan và triết lý Phật giáo sâu sắc

Ngày 23/02/2019 10:14

Đời người, Phúc học vô chừng - Học cách bình thản, yêu thương, tâm tĩnh và Đầu mở để vững vàng trong thực tại

Một nhà sư trồng tỉ mỉ, rất cẩn thận một cây phong lan trong chậu rất đẹp. Một ngày, nhà sư phải đi xa vài ngày, vì thế ông đã dặn sư tiểu chăm sóc chậu phong lan giúp ông. Sư tiểu chăm sóc cây phong lan rất tốt. Một ngày sư tiểu phải ra ngoài chùa. Trước khi đi, cậu ý đặt chậu phong lan bên cửa sổ để hấp thụ ánh nắng. Nhưng sau khi cậu đi, một cơn bão bất ngờ ập đến thổi bay chậu phong lan. Cái chậu rơi xuống đất và vỡ thành từng mảnh. Cây phong lan bị rách tơi tả. Khi sư tiểu quay về chùa, cậu ta rất sốc và buồn khổ. Cậu ấy sợ sư thầy sẽ mắng cậu.

Một vài ngày sau, khi nhà sư quay về chùa, sư tiểu kể lại sự việc và chuẩn bị tinh thần là sẽ bị mắng. Nhưng, sư thầy đã ko mắng cậu. Sư tiểu rất ngạc nhiên vì cậu biết sư thầy rất yêu cây phong lan đấy. Nhà sư chỉ cười và nói "Ta không trồng phong lan để giận dữ". Câu nói đơn giản của sư thầy là sự thật của việc biết bỏ qua.

Mọi người làm việc với nhau không phải để cáu giận với nhau Một đôi yêu nhau không phải để giận dỗi nhau. Khi chúng ta cho thứ gì đó đi và không thể lấy lại được, chúng ta không phải đổ lỗi cho ai hay buồn bã. Khi chúng ta có nó, chúng ta phải chăm sóc nó cẩn thận. Và khi chúng ta mất nó, chúng ta phải để nó đi. Trong trái tim chúng ta, chúng ta không nợ ai -- và thế là đủ.

Nếu chúng ta lúc nào cũng chỉ nghĩ đến trả thù, cuộc đời của chúng ta chỉ sẽ toàn báo thù. Nếu chúng ta biết ơn, chúng ta sẽ đc vây quanh bởi những thứ chúng ta cảm thấy biết ơn vì có chúng. Nếu chúng ta dám trưởng thành một cách dũng cảm, công việc của chúng ta sẽ phát triển. Không phải là thế giới này chọn chúng ta, mà là chính chúng ta là người chọn thế giới này. Vì thế, hãy có cái đầu mở, có tình thương yêu, giữ tâm mình tĩnh, và học cách bỏ qua -- chỉ thế thôi, và chúng ta sẽ hạnh phúc.

ST

 

Loading...

Mua ngay Đầm, Giày tại Thời trang Polly

Xem thêm chủ đề: Triết lý Phật| chậu phong lan|