Chúng ta, không cần phải khiến cho tất cả mọi người yêu quý mình

Ngày 10/12/2018 01:23

Ngay cả Phật, Chúa còn không làm được điều này – khiến cho cả thế gian yêu quý, thì chúng ta đừng giữ ảo vọng đó nữa, Đại đức Hae Min (Hàn Quốc) chia sẻ.

Chính chúng ta cũng không thể yêu thích hết tất thảy mọi người

Tất nhiên cảm giác khi biết ai đó ghét mình thật không dễ chịu gì. Nhất là những người mình muốn được họ yêu quý. Nhưng sự thực là họ không hề yêu quý ta, vậy là ta sẽ buồn khổ, thậm chí là mang một nỗi đau?

Nhưng chính ta cũng không thể yêu thích hết tất thảy mọi người cơ mà! Làm sao có thể yêu cầu một điều ngược lại?

Vì việc tất cả mọi người đều yêu quý ta là một điều không thể, nên hãy bớt dành năng lượng:

Để mang đến hạnh phúc cho người khác, trước tiên bạn phải có hạnh phúc cho riêng mình.

Khiến người ghét mình trở nên yêu mình, mà hãy mặc kệ rồi tiếp tục cuộc sống riêng của bạn. Xét cho cùng thì việc ai đó ghét ta là vấn đề ở bản thân họ, chứ không phải do ta.

Đại đức Hae Min là một nhà tu hành người Hàn Quốc, từng giảng dạy về tôn giáo tại trường đại học Hampshire, Massachusetts.

Đừng chọn cho mình một cách sống quá khó khăn

Để mang đến hạnh phúc cho người khác, trước tiên chúng ta phải có hạnh phúc cho riêng mình. Như một cốc nước đầy, chỉ người có sẵn hạnh phúc mới có thể san sẻ hạnh phúc cho thế gian.

Xét cho cùng mọi điều chúng ta làm phận lớn ở sâu thẳm bên trong đều là vì chính mình, ngay cả những việc có vẻ như làm vì người khác: nuôi dạy con cái, chăm sóc gia đình,v.v… suy cho cùng cũng là để ta có một chỗ dựa, để ta cảm thấy an tâm.

Và bởi vì mọi việc chúng ta làm thực chất đều vì chính mình được hạnh phúc, nên hãy cứ làm mọi điều mình thực sự muốn làm, chỉ cần điều đó không gây hại cho ai.

"Vì bản thân ta phải hạnh phúc trước thì mới thấy thế gian này hạnh phúc

Và phải như thế ta mới có thể làm cho thế gian hạnh phúc hơn nữa

Tất cả chúng ta với cuộc sống này

Đừng chọn cho mình một cách sống quá khó khăn"

Trích từ: Bước chậm lại giữa thế gian vội vã" - Đại đức Hae Min.

(Đại đức Hae Min là một nhà tu hành người Hàn Quốc, từng giảng dạy về tôn giáo tại trường đại học Hampshire, Massachusetts. Ông xuất gia theo tông phái Tào Khê, một tông phái tiêu biểu của Phật giáo Hàn Quốc).

 

Xem thêm: Cái chết dành cho tất cả mọi người, nên đừng thấy già yếu mà nghĩ mình không thể sống như tuổi 20

ST