Công trình điêu khắc quá trình phát triển thai nhi trong tử cung gây tranh cãi

Ngày 25/11/2018 11:26

Dãy tượng gồm 14 bức điêu khắc mô phỏng quá trình phát triển của thai nhi trong tử cung của người mẹ được trưng bày công khai nơi công cộng, gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Mới đây, phía trước khuôn viên của một bệnh viện ở thủ đô Doha, Qatar đã chính thức trưng bày công trình điêu khắc gồm dãy tượng 14 bức, mô phỏng quá trình phát triển của thai nhi trong tử cung người mẹ từ khi thụ thai cho tới lúc sinh.

Công trình là những bức tượng bằng đồng có kích thước khổng lồ, do nghệ sỹ người Anh Damien Hirst tạo nên, được đặt tên gọi “Hành trình kỳ diệu”

Dãy tượng 14 bức bằng đồng khổng lồ, mô phỏng thai nhi phát triển trong tử cung, cho tới quá trình cuối cùng là một đứa trẻ sơ sinh, có chiều dài khoảng 14m. Công trình vừa chính thức ra mắt với công chúng đã lập tức chịu những làn sóng phản đối kịch liệt.

Công trình gây tranh cãi vì nhiều ý kiến cho rằng không hợp với nền văn hóa ở Trung Đông

Được biết, ban đầu, công trình ra mắt vào tháng 10/2013. Tuy nhiên không lâu sau đó, dãy tượng được che phủ để đội ngũ nhân viên tiếp tục hoàn thiện. Đến nay, khi chính thức hoàn tất, công trình mới lộ diện hoàn toàn.

“Cha đẻ” của công trình, nghệ sỹ Hirst thừa nhận, dãy tượng có thể sẽ đón nhận nhiều chỉ trích. “Bạn biết đó, đây là những tác phẩm điêu khắc trần trụi ở Trung Đông. Những hình ảnh trần tục hay nhạy cảm thường không phù hợp với truyền thống ở đây”, anh nói.

Công trình gồm 14 bức tượng đồng khổng lồ, mô phỏng quá trình phát triển của thai nhi

Theo Layla Ibrahim Bacha, chuyên gia làm việc ở tổ chức Quỹ Qatar do chính phủ tài trợ cho rằng: “Chúng tôi không hi vọng công trình sẽ nhận được sự yêu thích của công chúng. Đó là lý do những bức tượng ở đây, tạo nên yếu tố tranh luận, suy ngẫm. Chúng tôi tin rằng, công trình phản ánh rất nhiều điều, trong đó có việc chăm sóc sức khỏe của phụ nữ và trẻ sơ sinh. Tôi cho rằng đây là địa điểm hoàn hảo bởi nhiều người đã tới và chụp ảnh. Công trình có thể trở thành biểu tượng”.

 

Xem thêm: Những điểm đến kỳ lạ nhất thế giới khoa học vẫn chưa thể lý giải

ST

Loading...

Mua ngay Đầm, Giày tại Thời trang Polly