Danh sách địa điểm du lịch tâm linh đầu năm thú hút nhiều du khách

Ngày 17/01/2018 03:34

Người Việt thường đi lễ chùa để cầu may và xin lộc với mong ước cả năm sẽ sung túc, làm ăn phát đạt,… Chính vì vậy, sau đây bài viết xin đưa ra gợi ý về những địa điểm du lịch tâm linh nổi bật.

1. Chùa Một Cột

Chùa Một Cột chỉ có một gian nằm trên một cột đá ở giữa hồ có trồng hoa sen Truyền thuyết kể rằng, chùa được xây dựng theo giấc mơ của vua Lý Thái Tông (1028-1054). Năm 1049, vua đã mơ thấy được Phật bà Quan Âm ngồi trên tòa sen dắt lên toà. Khi tỉnh dậy, nhà vua kể chuyện đó lại và được nhà sư khuyên dựng chùa, dựng cột đá như trong chiêm bao, làm toà sen của Phật bà Quan Âm đặt trên cột như đã thấy trong mộng và cho các nhà sư đi vòng xung quanh tụng kinh cầu kéo dài sự phù hộ, vì thế chùa mang tên Diên Hựu.

Chùa một cột là một trong những địa điểm du lịch tâm linh Tết thú vị

Chùa một cột là một trong những địa điểm du lịch tâm linh Tết thú vị

Chùa Một Cột đã được chọn làm một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội Đây là địa điểm du lịch tâm linh thu hút được nhiều thực khách nhất là những ngày đầu năm. 

2. Danh thắng chùa Hương (Hà Nội)

Chùa Hương hay Hương Sơn là một quần thể văn hóa - tôn giáo Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Trung tâm chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội và nằm ven bờ sông Đáy.

Chùa hương được nhiều khách thập phương đến tham quan

Chùa hương được nhiều khách thập phương đến tham quan

Ngôi chùa được xây dựng với quy mô chính vào khoảng cuối thế kỷ 17, sau đó bị huỷ hoại trong kháng chiến chống pháp năm 1947, sau đó được phục dựng lại năm 1988. Hằng năm, bắt đầu từ mồng 6/1 đến hết tháng 3 âm lịch diễn ra lễ hội chùa Hương.

3. Yên tử (Quảng Ninh)

Núi Yên Tử là một dải núi cao nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam với hệ thống động thực vật phong phú và đa dạng đã được nhà nước công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên. Đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh đầu năm của nhiều thực khách. 

Chùa yên tử địa điểm du xuân của nhiều thực khách

Chùa yên tử địa điểm du xuân của nhiều thực khách

Lễ hội Yên Tử diễn ra từ ngày 10 tháng Giêng cho tới hết tháng 3 âm lịch. Du lịch Yên Tử diễn ra quanh năm, việc đi Cáp Treo cũng giúp ngắn khoảng cách và thời gian cho du khách. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian để thưởng lãm phong cảnh đẹp tuyệt vời của núi non mây trời Yên Tử. Đặc biệt vào những ngày quang mây, từ đỉnh núi bạn có thể nhìn thấy biển Hạ Long.

>> Mai anh đào Đà Lạt nở sớm thu hút khách du lịch

4. Chùa Bái Đính (Ninh Bình)

Chùa Bái Đính thuộc tỉnh Ninh Bình, là ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á. Hàng năm, chùa mở vào đầu xuân, đón hàng triệu khách thập phương về dự. Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn được biết đến với nhiều kỷ lục như chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam, chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á…

Hằng năm có nhiều khách thập phương đến chùa Bìa Đính dâng hương

Hàng năm có nhiều khách thập phương đến chùa Bái Đính dâng hương

Chùa Bái Đính từng là nơi tổ chức Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam trong năm 2010. Các hạng mục xây dựng, mở rộng khu chùa mới được các đại biểu tham dự đại lễ Phật đản thế giới 2008 làm lễ khánh thành giai đoạn 1. Chùa nằm ở cửa ngõ phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư, bên quốc lộ 38B, thuộc xã Gia Sinh – Gia Viễn – Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình 15 km, cách Hà Nội 95 km.

5. Chùa Thiên Mụ (Huế)

Thiên Mụ là ngôi chùa cổ nhất, kiến trúc đồ sộ nhất và cũng là ngôi chùa đẹp nhất của Huế. Chùa Thiên Mụ được xây dựng trên đồi Hà Khê thuộc địa phận xã Hương Long, cách trung tâm thành phố 5km về phía Tây.

Chùa Thiên Mụ là ngôi chùa đẹp nhất ở Huế

Chùa Thiên Mụ là ngôi chùa đẹp nhất ở Huế

Sự tích của danh lam này mang tính chất huyền thoại: Truyền rằng có một bà tiên đã hiện ra trên đồi Hà Khê báo cho dân trong vùng biết sẽ có một vị chân chúa đến dựng chùa thờ Phật ở đây tụ linh khí cho bền long mạch. Từ đó ngọn đồi này được gọi là núi Thiên Mụ. Nhiều đời chúa và vua Nguyễn đã trùng tu, sửa sang, tôn tạo thêm vẻ nguy nga, đồ sộ của Thiên Mụ.

6. Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Cách trung tâm thành phố 5 km thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt nằm trên núi Phụng Hoàng, giữa ngàn thông xanh ngắt, bên cạnh hồ Tuyền Lâm. Với vị trí đẹp Mắt đây không chỉ là nơi chiêm bái mà còn là điểm thăm quan của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt một trong ba thiền viện lớn nhất theo phái Trúc Lâm

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt một trong ba thiền viện lớn nhất theo phái Trúc Lâm

7. Tượng chúa Jesus Vũng Tàu

Tượng Chúa Ki-tô hay Tượng Đức Chúa dang tay là một bức tượng Chúa Giê-su đứng trên đỉnh núi nhỏ của thành phố Vũng Tàu, được xây từ năm 1974. Bức tượng này cao 32 m, sải tay dài 18,3 m đứng trên độ cao 170 m nhìn ra biển, bên trong có cầu thang 133 bậc lên tận 2 tay của tượng.

Tượng chúa Jesus đứng trên đỉnh núi nhỏ của thành phố Vũng Tàu

Tượng chúa Jesus đứng trên đỉnh núi nhỏ của thành phố Vũng Tàu

Bức tượng có thể xem như một phiên bản tương tự tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil. So với tượng của Brazil, thì tượng này ở Vũng Tàu cao hơn 2m. Tuy nhiên, tượng Chúa ở Brasil đứng trên núi cao hơn 700m, còn tượng Chúa ở Vũng Tàu đứng trên độ cao hơn 100m của núi Nhỏ; ngoài ra, bệ tượng ở Brasil cao tới 7m, trong khi bệ tượng ở Vũng Tàu cao khoảng 4m.

>> Ngôi chùa đẹp như tranh ở ngoại ô Sài Gòn

Theo Suckhoe.vn