Giải mã cơn sốt "Quỳnh búp bê"

Ngày 19/09/2018 10:10

Những ngày gần đây, khán giả truyền hình cùng cư dân mạng đang “phát sốt” với “Quỳnh búp bê”. Vậy điều gì đã làm nên sức cuốn hút của bộ phim này?

Câu chuyện trong “Quỳnh búp bê” là nguyên mẫu nhân vật ngoài đời mà nhà báo, biên kịch Kim Ngân đã được nghe kể khi chị còn đảm nhiệm chương trình Người xây tổ ấm của VTV3 10 năm trước. Số phận của nhân vật đã ám ảnh nhà báo Kim Ngân, khiến chị nung nấu ý định viết một kịch bản về cô gái này.

Cuốn hút từ đề tài

Thật không phải dễ dàng gì cho đoàn làm phim khi lựa chọn đề tài đang vô cùng nhức nhối và nhạy cảm hiện này – mại dâm.

Đây có lẽ sẽ là 1 đề tài hay, nhưng cũng là một đề tài gây nhiều tranh cãi. Nó được chứng minh rõ ràng bằng việc Đài truyền hình đã gán mác 18+ cho phim cùng ngưng chiếu 1 thời gian với lí do tìm kênh phát sóng phù hợp hơn, cùng với các bình luận tranh cãi nảy lửa của cư dân mạng về những cảnh bạo lực, dã man trong phim.

Trước thông tin bộ phim tạm ngừng phát sóng, khán giả chia phe và tranh cãi rất gay gắt về vấn đề này. Một số ý kiến cho rằng phim dừng là đúng. “Phim quá bạo lực, bối cảnh Việt Nam hiện tại thì không kiểm soát được lứa tuổi sẽ xem phim, rất dễ gây ảnh hưởng đến các em nhỏ. Quá nhiều cảnh nóng, bạo lực với phụ nữ, nhiều ngôn từ dung tục. Nội dung thiếu tính định hướng, dễ ảnh hưởng đến trẻ em”, một cư dân mạng bày tỏ.

Ngược lại, có khán giả lại đánh giá bộ phim của đạo diễn Mai Hồng Phong khai thác đề tài hấp dẫn: “Chỉ cần cắt bỏ một vài phân cảnh nóng hoặc bạo lực thì đây vẫn là một bộ phim đáng xem, vì nó khai thác đề tài mà hiếm ai dám làm”.

Cuốn hút từ nhân vật

Bộ phim chứa đựng những câu chuyện tưởng chừng thật “drama” nhưng lại tổn tại hiển nhiên như một thường lệ trong 1 góc tối của xã hội.

Bộ phim hấp dẫn với nội dung khác lạ, khai thác một góc nhìn trần trụi, dã man nhưng cũng mang tính nhân văn về một góc tối xã hội. Ở nơi đó, húng ta không thể không phẫn nộ, đau lòng thay Quỳnh cô gái làng chơi do dòng đời đưa đẩy cô gái vùng cao trẻ trung, xinh đẹp nhưng lại có số phận nghiệt ngã.

Chúng ta cũng sẽ thấy xót xa cho cho Lan – một gái làng chơi với số phận bi ai nhất phim cùng với khao khát hoàn lương. Đôi lúc cũng sẽ phẫn nộ nhưng cũng xót xa cho My – người phụ nữ đang thương sống chết cùng nghề gái làng chơi. Nhân vật My của Thu Quỳnh lại là một mảnh ghép đầy cá tính trong bức tranh toàn cảnh của những cô gái làng chơi. Trải qua những đổ vỡ hôn nhân, Thu Quỳnh trở lại đầy sắc sảo với nhân vật My “sói” - người coi việc “làm gái” là một nghề và luôn đua tranh vị trí đứng đầu.

Cuốn hút từ những câu chuyện phía sau màn ảnh

Có thể nói, với một bộ phim khai thác một đề tài nhạy cảm, có mức độ khó cao như “Quỳnh búp bê”, thì đòi hỏi đối với diễn viên cũng sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

Đối với nhân vật Quỳnh, diễn viên Phương Oanh đã dồn rất nhiều tâm sức để hoàn thành các cảnh quay bạo lực. Cô thâm chí đã phải uống thuốc giảm đau khi diễn cảnh bị cưỡng hiếp.

Với vai Lan, Thanh Hương thực sự đã đổ mồ hôi, sôi nước mắt để hoàn thành những cảnh quay lột tả mặt tối tăm, đau xót của nghề làm gái, điển hình là cảnh hiếp dâm tập thể. Đáng nói, vừa kết thúc cảnh bị làm nhục là phân đoạn vợ của những kẻ dâm ô kéo đến, họ vu cho Lan tội cướp chồng và đánh đập cô. Dàn diễn viên, đặc biệt là Thanh Hương sau khi hoàn thành phân đoạn đã gần như kiệt sức.

Thanh Hương cho biết: “Muốn có một vai diễn hay chạm đến trái tim khán giả thì bản thân phải đau trước. Đau ở đây không phải chỉ đau về thể xác mà còn cả về tinh thần”.

Cuốn hút tới thông điệp

Hoàn cảnh của Quỳnh, Lan và My tuy khác nhau nhưng số phận lại đẩy họ vào cùng một nơi đầy tủi nhục, xót xa và đau đớn. Họ và nhiều cô gái khác phải chịu bao điều cay đắng, thể xác bị hành hạ và dường như mọi cánh cửa cuộc đời đều đóng lại.

Bên cạnh những hoàn cảnh tưởng chừng không còn gì để bấu víu, bộ phim đã khắc họa tính nhân văn, nỗi niềm của những con người vẫn đi bên lề xã hội, giúp chúng ta thấu hiểu và bao dung hơn với họ. Quan trọng hơn cả, bộ phim giúp ta thấy rằng cuộc sống dù bi kịch đến đâu vẫn luôn tồn tại những điều tốt đẹp và hy vọng về tương lai phía trước.

Đến cuối cùng, với những sức hút đặc biệt ấy, dù vẫn gây tranh cãi, nhưng “Quỳnh búp bê” vẫn thật sự là một bộ phim hay, đáng xem cùng những yếu tố nhân văn giáo dục.

Bộ phim được phát sóng trong khung giờ 21h30 thứ Hai, thứ Ba hàng tuần trên kênh VTV3

Xem thêm: Phim truyền hình về đề tài gia đình gây sốt màn ảnh Việt

Tổng hợp