Khai mạc hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25 tại Đà Nẵng

Ngày 11/11/2017 12:08

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25 với đã khai mạc sáng nay (11-11) tại Đà Nẵng do Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017, chủ trì.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch nước nhấn mạnh thế giới đang chứng kiến nhiều thuận lợi cùng thách thức mới trong kỷ nguyên số.

Theo Chủ tịch nước, chỉ mới 1 năm kể từ hội nghị Cấp cao APEC 2016 ở Peru, tình hình thế giới đã có nhiều chuyển biến phức tạp. Tuy kinh tế thế giới đang phục hội nhưng liên kết kinh tế khu vực gặp trở ngại. Trong khi đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đem lại nhiều cơ hội chưa từng có, còn những thỏa thuận thương mại định hướng phát triển kinh tế dài hạn.

Chủ tịch nước khẳng định APEC sẽ xác định động lực mới của tăng trưởng để người dân có thể hưởng thụ một cách công bằng nhưng thành tự của kinh tế.

Ngay sau phát biểu của Chủ tịch nước, Hội nghị Cấp cao bước vào phiên họp kín thứ nhất về chủ đề Tăng trưởng sáng tạo, bao trùm, bền vững trong kỷ nguyên số.

Khai mạc hội nghị quan trọng nhất APEC 2017 - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017, chủ trì Hội nghị. Ảnh:Reuters

Khai mạc hội nghị quan trọng nhất APEC 2017 - Ảnh 2.

Chủ tịch nước đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước Hội nghị Cấp cao sáng 11-11. Ảnh: Reuters

Khai mạc hội nghị quan trọng nhất APEC 2017 - Ảnh 3.

Chủ tịch nước đón Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Khai mạc hội nghị quan trọng nhất APEC 2017 - Ảnh 4.

Chủ tịch nước đón Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Chủ tịch nước cho biết Hội nghị Cấp cao APEC sẽ diễn ra 2 phiên họp kín trong ngày 11-11.Tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo xem xét và quyết định việc thông qua một loạt văn kiện đã được bàn thảo và thống nhất ở cấp quan chức cấp cao (SOM) và cấp Bộ trưởng.

Tiếp sau đó là lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch Năm APEC 2018 cho Papua New Guinea.Theo thông lệ, các nhà lãnh đạo cũng có buổi chụp ảnh chung trong trang phục APEC 2017.

Vào chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ chủ trì buổi họp báo công bố về kết quả Hội nghị Cấp cao APEC 2017.

>> Lịch cấm đường phục vụ APEC người Hà Nội cần biết

Khai mạc hội nghị quan trọng nhất APEC 2017 - Ảnh 5.

Chủ tịch nước đón Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: Reuters

Khai mạc hội nghị quan trọng nhất APEC 2017 - Ảnh 6.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Khai mạc hội nghị quan trọng nhất APEC 2017 - Ảnh 7.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Với chủ đề "Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung", các nhà lãnh đạo kinh tế APEC cùng bàn thảo những vấn đề quan trọng, thiết thân, nhằm tạo "động lực mới" cho tăng trưởng bền vững và liên kết khu vực, từ đó "vun đắp tương lai chung" là hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở châu Á - Thái Bình Dương.

Để cụ thể hóa chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", Việt Nam đề xuất 4 hướng ưu tiên lớn, gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Những trọng tâm trên nhằm đáp ứng nhu cầu chung về khôi phục đà tăng trưởng và liên kết sâu rộng ở khu vực, góp phần hoàn tất các Mục tiêu Bogor và thực hiện Chương trình nghị sự của Liên hợp quốc về phát triển bền vững đến năm 2030.

apec

Các nhà lãnh đạo APEC trong trang phục APEC 2017 tại lễ đón chính thức tối 10-11. Ảnh: TTXVN

>> Thủ tướng Australia thân thiện trong mắt người dân Đà Nẵng

Theo Người lao động

Loading...

Mua ngay Đầm, Giày tại Thời trang Polly