Kho tàng trí tuệ thế giới chân thật nhất lại nằm ở…người già

Ngày 19/11/2018 09:54

Người già là những người dễ dàng bị tổn thương nhất, nhưng lại là một kho tàng đang bị bỏ quên nhất.

Khi tôi nói với mọi người rằng tôi yêu người già, và tôi đã đến trại dưỡng lão để tận hưởng một sự hưởng thụ đúng nghĩa, thì hầu hết mọi người đều không hiểu ý nghĩa của việc đó và thậm chí có người còn chẳng muốn hiểu. Bởi vì đối với họ, người già chỉ là một người sắp chết, họ vô dụng và là một gánh nặng đối với xã hội. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian tôi đến các trại dưỡng lão để tiếp xúc với người già, tôi đã thực sự hiểu được thế nào là “trí tuệ đi kèm với tuổi tác.” Sự khôn ngoan và sáng suốt của họ đã thực sự chạm vào trái tim tôi.

Xã hội cho chúng ta biết ta nên hướng đến điều gì và tin điều gì. Nếu ta muốn sự thật, thì người già sẽ cho ta điều đó. Họ đã có những trải nghiệm nhiều hơn tất cả những trải nghiệm trong khoảng thời gian mà chúng ta đã sống. Những gì chúng ta được học trong cuốn sách giáo khoa lịch sử ngày hôm nay, người già có thể đã phải đối mặt nhiều hơn thế, và nó có giá trị đối với xã hội mà chúng ta đang sống. Ta có thể học được nhiều điều thông qua việc nói chuyện với những người già, họ là những giáo viên giỏi nhất thế giới và là những chuyên gia giỏi nhất về cuộc sống.

Tôi có nhiều quan điểm giống với những quan điểm của người già, họ có những trải nghiệm và kỷ niệm về tình yêu mà tôi ước bản thân được “diện kiến” vào một ngày nào đó. Họ đã sống sót qua thời kỳ điên rồ nhất, một số người còn trải qua những hai cuộc chiến tranh khốc liệt nhất lịch sử, họ vượt qua nghịch cảnh và giúp ta nhìn thấy những điều tốt đẹp trong lúc ta khó khăn nhất, họ đánh giá cao những điều nhỏ nhặt và coi thường vật chất. Linh hồn của họ không bao giờ mất đi, và những cái nhìn thấu suốt về cuộc sống nên được chúng ta trân trọng. Người già biết cách để sống sót trong cuộc đời độc ác này, và họ sẽ có những lời khuyên tốt nhất dành cho chúng ta.

Thế giới có thể không còn chấp nhận người già, nhưng họ sẵn sàng đưa ra những hiểu biết của họ cho thế giới thấy. Suy cho cùng, những gì tôi học được ở người già hoàn toàn không có ở trong sách vở hay trường lớp nào hết. Người già đã chạm vào cuộc sống của tôi, nâng cao nhận thức cũng như tiếp thêm niềm đam mê cho tôi. Họ giúp tôi trưởng thành cả về tinh thần lẫn thể chất. Khi tôi có nhiều quan điểm của người già, tôi càng đến các trại dưỡng lão để trao đổi với họ. Và tôi càng hiểu ra được việc tuổi càng cao, thì trí tuệ càng lớn.

Ai rồi cũng sẽ già đi, hãy thay đổi thế giới bằng cách nhìn lại tổng thể thế giới cũ của người già. Khi tôi chia sẻ những điều này, tôi thực sự muốn thể hiện sự kính trọng đến những người già, hy vọng thế giới sẽ nhìn ra được trí tuệ của họ, đánh giá cao những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Họ nên được quan tâm hơn.

 

Xem thêm: Chúng ta đều can đảm khi còn trẻ tuổi và...nhát gan dần khi về già

Hoàng Nhi (Dịch và tổng hợp)

Xem thêm chủ đề: trí tuệ| người già|