Mẹo hay để có nồi nước dùng ngọt trong, không bị đục, ai cũng nấu được ở nhà

Ngày 21/12/2018 08:37

Tại sao nồi nước dùng ở các quán ăn, nhà hàng luôn ngọt và trong hơn ở nhà bạn tự làm? Bởi vì họ đã có những bí quyết nấu rất riêng. Chúng ta có thể áp dụng một số mẹo sau đây để có một nồi nước dùng thơm, trong, ngọt…khi nấu tại nhà, rất dễ nhé!

1. Nên chọn xương tươi và ngon. Trước khi ninh xương thì nên trần xương qua nước sôi để khử mùi và chất bẩn để nồi nước dùng ngon và trong hơn.

2. Hãy rửa xương thật sạch và chần qua nước sôi trước khi cho vào nồi ninh. Trong quá trình ninh xương không nên đậy vung. Đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa để vớt bọt ra. Sau đó tiếp tục đun với lửa nhỏ. Trong quá trình ninh, nhớ vớt bọt và để lửa liu riu, xương sẽ nhừ từ từ và tiết ra chất ngọt. Ninh với lửa lớn nước dùng sẽ đục.

3. Không nên nêm bằng bột nêm, vì phần lớn bột nêm đều được làm từ hạt xương hầm nên nồi nước dùng của chúng ta sẽ bị đục, vì thế hãy nêm bằng muối.

4. Ninh xương quá lâu cũng làm cho nước dùng bị đục và có độ chua. Ví dụ: khi ninh xương gà hay heo thì không nên ninh quá 6 giờ. Khi ninh xương bò cũng không nên ninh quá 10 giờ. Với hải sản thì không nên ninh quá 45 phút.

5. Khi nấu nước dùng bò, cho vào nồi một ít củ hành tím đã nướng chín (không để cháy) vào nồi. Lớp vỏ đỏ của hành có tác dụng làm cho nước trong và có màu đẹp.

6. Khi ninh xương bò (nhất là khi nấu nước lèo của món phở), xương phải được rửa sạch, cạo sạch hết thịt bám vào xương cho vào nồi đun với nước lạnh. Nước luộc xương lần đầu phải đổ đi để nước dùng khỏi bị nhiễm mùi hôi của xương bò. Đun lửa lớn cho đến khi sôi lên thì giảm bớt lửa và bắt đầu vớt bọt. Khi đã vớt hết bọt, cho thêm một ít nước lạnh và lại đợi nước tiếp tục sôi tiếp để vớt bọt… Làm liên tục như vậy cho đến khi nước trong và không còn cặn trong bọt.

7. Hãy sử dụng hành tây, củ cải, cà rốt thay vì đường khi ninh nước dùng. Các chất ngọt có trong rau củ sẽ làm nồi nước dùng của chúng ta ngọt một cách tự nhiên.

Xử lý khi nước dùng bị đục:

1. Lược nước dùng qua một xoong khác với một khăn vải mỏng rồi đun lại.

2. Lấy một lòng trắng trứng, đánh tan cho vào nồi nước dùng, khuấy đều lên cho bọt cuốn vào đó rồi hớt ra, nước dùng sẽ trong trở lại.

3. Nếu ninh xương gà mà bị đục thì có thể cho tiếp xương gà vào đun cũng làm cho nước trong hơn.

4. Cho vào nồi nước dùng vài tai nấm đông cô hoặc vài lát khoai tây sống cũng là cách làm cho nồi nước dùng trong trở lại.

Xem thêm: Cách làm kim chi kiểu Việt Nam cực dễ ăn, chỉ nửa ngày là “chén” được, cả nhà đều ghiền

Tổng hợp

Loading...

Mua ngay Đầm, Giày tại Thời trang Polly

Xem thêm chủ đề: hành tím|