Một số biện pháp phòng và trị viêm khớp hiệu quả cho người trung niên

Ngày 07/12/2017 03:44

Khi bước vào giai đoạn xế chiều, đa số sẽ thường thấy cơ thể đau nhức, nhất là ở các khớp quan trọng thường xuyên phải chịu phụ tải nặng nề. Theo nhiều nghiên cứu và sự tiến bộ trong y học cho thấy, sự đau đớn do bệnh viêm khớp gây ra có thể được giảm nhẹ và thậm chí ngăn ngừa được nhờ chế độ ăn uống và liệu pháp thay thế.

Bệnh xương khớp là loại bệnh mãn tính, thường phát sinh sau tuổi trung niên, phần nhiều ở các khớp cổ, eo lưng, hông, gối, cổ tay, cổ chân cùng các khớp ngón, khớp gối. Bệnh phát từ từ, lúc đầu chỉ thấy khớp nhức mỏi, rồi đau và cứng. Sau khởi động sẽ nhẹ đi, nhưng lúc vận động nhiều sẽ đau tăng, nghỉ ngơi lại đỡ. Đến giai đoạn nặng sẽ đau lặp đi lặp lại nhiều lần, hoạt động bị hạn chế, miễn cưỡng, đau nhức thật khó chịu.

Nguyên nhân chủ yếu là do người tuổi càng cao, xương sụn trên mặt khớp thoái hóa dần, có nghĩa là mềm yếu, mỏng và tính đàn hồi kém đi. Dưới đây là một số biện pháp phòng tránh và chữa trị viêm khớp hiệu quả cho người trung niên:

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Biện pháp phòng tránh và chữa trị viêm khớp hiệu quả cho người trung niên

Những thực phẩm khiến tình trạng viêm khớp trầm trọng hơn bao gồm: chất béo hydro hóa và chất béo trans, bột mì trắng và đường, gluten hóa chất, men, sữa và các sản phẩm từ sữa, caffeine, rượu, thuốc lá, axit photphoric.

Vì vậy, để phòng tránh viêm khớp thì nên chọn một chế độ ăn uống với nhiều trái cây tươi và rau hữu cơ, các loại hạt và ngũ cốc được khuyến khích. Những thực phẩm này rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết để chống lại các gốc tự do phá hoại, hồi phục da và các mô, xương, cơ và dây chằng và thúc đẩy đường ruột hoạt động đều đặn.

Thuốc thảo dược

Biện pháp phòng tránh và chữa trị viêm khớp hiệu quả cho người trung niên

Sử dụng các loại thảo mộc đóng một vai trò khá quan trọng việc giảm bệnh viêm khớp. Một số các loại thảo mộc tốt cho bệnh viêm khớp bao gồm: Nghệ , trà xanh, gừng, nhân sâm, linh chi...

>> Những cách làm giảm cơn đau khớp hiệu quả khi trời chuyển lạnh

Châm cứu

Biện pháp phòng tránh và chữa trị viêm khớp hiệu quả cho người trung niên

Theo TS. William M. Cargile, Chủ tịch nghiên cứu của Hiệp hội Đông y Mỹ, viêm khớp dạng thấp là một vấn đề tự miễn dịch ngăn chặn các tế bào máu trắng ở bề mặt khớp xương. Ngoài ra, bằng cách giữ cho tất cả các kinh mạch ở trạng thái cân bằng, nó giúp khí huyết lưu thông và khả năng miễn dịch mạnh giúp làm giảm bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả.

Massage

Biện pháp phòng tránh và chữa trị viêm khớp hiệu quả cho người trung niên

Đây là một trong những phương pháp điều trị viêm khớp với hiệu quả cực cao. Massage giúp làm giảm đau cơ bắp cũng như kích thích lưu thông máu cơ thể, giúp mang lại nhiều ôxy và chất dinh dưỡng chữa bệnh cần thiết khác vào các mô và đào thải chất độc đi. Người bị viêm khớp nên thực hiện massage từ 2-3 lần một tuần trong giai đoạn đầu, sau đó giảm xuống khoảng 1 lần/ tuần trong vài tháng tiếp theo.

>> Lá lốt: Thần dược của bệnh xương khớp

Tổng hợp