Muốn Khỏe Mạnh Sống Lâu Hãy Bắt Đầu Bằng Việc Hít Thở  Đúng Cách

Ngày 24/07/2019 10:55

Có thể nói, việc hít thở đúng cách có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, bởi một người bình thường có thể nhịn ăn 3 tuần, nhịn uống 3 ngày nhưng không thể nín thở quá 3 phút. Song hít thở như thế nào mới đúng?

 

Kỳ tích của BS. Nguyễn Khắc Viện

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện (1913 – 1997) quê ở Hương Sơn, Hà Tinh là một nhà nghiên cứu y học nổi tiếng. Trong thời gian học tập và làm việc tại Pháp, ông chuẩn đoán bị lao nặng năm 1942 và phải nằm điều trị ở bệnh viện Saint Hilaire du Touvet, Grenoble.

Ở thời điểm đó sự tiến bộ về y khoa còn hạn chế, bệnh lao phổi chưa có thuốc chữa khỏi. Trong vòng 6 năm điều trị bênh (từ 1943 – 1948) ông phải trải qua nhiều ca phẫu thuật điều trị lao phổi gồm có 7 lần mổ, cắt bỏ xương sườn, cắt bỏ toàn bộ lá phổi bên phải và 1/3 lá phổi bên trái.

Lúc này, dung tích thở trong phổi của ông chỉ còn 1 lít, đây là dung tích thở của 1 người rất yếu. Theo chẩn đoán của các bác sĩ người Pháp, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện chỉ còn sống được khoảng 2 năm nữa. Thế nhưng Nguyễn Khắc Viện không chấp nhận nằm chờ chết. Ông đã nghiên cứu nhiều tài liệu và tìm ra phương pháp hít thở đúng cách để tự chữa bệnh cho mình. Kết quả ông đã sống được thêm 50 năm nữa, hưởng thọ 85 tuổi. 

Không những duy trì được sức khỏe tốt cho mình mà chính ông còn tích cực làm việc, nghiên cứu, ... Điều đã làm nên kỳ tích của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện chính là việc kiên trì tập luyện hít thở đúng cách. Phương pháp thở được ông đúc rút trong bài vè 12 câu như sau: “Thóp bụng thở ra, Phình bụng thở vào, Hai vai bất động, Chây tay thả lỏng, Êm chậm sâu đều, Tập trung theo dõi, Luồng ra luồng vào, Bình thường qua mũi, Khi gấp qua mồm, Đứng ngồi hay nằm, Ở đâu cũng được, Lúc nào cũng được”.

Còn bạn đã hít thở đúng cách chưa?

Hiện nay, lối sống của con người là ít vận động cùng với công việc bận rộn, căng thẳng thường xuyên ... khiến đa phần người ta quen với thở nhanh và nông, thành ra cơ thể phải chịu nhiều thiệt hại: độc tố không xả được tận, dưỡng khí thiếu hụt trường kỳ mà phát bệnh.

Nếu duy trì trong thời gian dài sẽ dẫn đến cơ thể thiếu oxy gây choáng đầu và bệnh chứng thiếu dưỡng khí thậm chí gây “bệnh thiếu dưỡng khí mãn tính”.

Những triệu chứng điển hình của tình trạng thiếu dưỡng khí mãn tính:

Sáng ngủ dậy vẫn ngáp liên tục và cảm giác mệt mỏi
Tinh thần cả ngày mất tập trung, súc không theo tâm
Sức phản ứng, chú ý, ghi nhớ đều kém, hay quên
Thường đau đầu, chóng mặt, hoa mắt
Cơ bắp dễ đau mỏi, tê cứng
Thường mất ngủ, hay suy nghĩ phiền muộn, than thở tiêu cực.


Hiện tượng “thở nhanh” rất phổ biến ở nhiều người hiện nay, thở như vaayh lâu ngày sẽ gây thiếu dưỡng khí, cơ thể bị mất nhiều năng lượng trong quá trình thở, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các cơ năng khác.
Cách thở đúng là nên thở chậm và dài, giúp trao đổi khí tốt nhất. Thở ra hít vào đều và sâu làm cho thâm tâm hợp nhất, giống như bác sĩ Nguyễn Khắc Viện đã chỉ ra trong bài vè ở trên.

 

 

 

Chăm sóc sức khỏe bắt đầu bằng hít thở đúng cách

Nếu biết cách hít thở đúng cách thì thân thể mới khở mạnh, sảng khoái. Hãy cố gắng thay đổi thói quen ngồi yên một chỗ khi làm việc, cứ khoảng một tiếng hãy đứng lên làm vài động tác co giãn, tạo thành thói quen vận động cơ thể theo quy luật điều độ.
Cách làm này giúp nâng cao sức khỏe tim phổi, giải tỏa áp lực, nâng cao hiệu quả làm việc. Ngoài ra, lời khuyên về tư thế ngồi tốt nhất: “Ngồi thẳng, thả lỏng” giữ trung tâm thân thể oỏn định, mở rộng người nhưng đừng kéo căng xương bả vai và phải thẳng cột sống, ưỡn ngực, hít thở sâu ... bạn sẽ thấy mình khỏe khoắn hơn, có sức sống hơn.

Theo Tổ chứ Y tế Thế giới kiến nghị, người lớn mỗi tuần nên vận động ít nhất 150 phút. Hít thở bụng sâu và dài để nâng cao năng lực trao đổi khí và phát huy tác dụng của thần kinh phó giao cảm, cải thiện tình trạng cơ thể thiếu dưỡng khí, giúp đầu óc tỉnh táo minh mẫn, tăng hiệu quả làm việc và giúp cơ thể khỏe mạnh.

Theo Phunudoisong.vn


 

Loading...

Mua ngay Đầm, Giày tại Thời trang Polly