Nếu không có điều kiện thì vẫn có thể "sống chung ăn riêng"

Ngày 14/03/2018 04:18

Sống riêng không chỉ bố mẹ già hạnh phúc mà cả con cái cũng có được điều đó. Vấn đề sẽ dễ dàng với gia đình có kinh tế nhưng lại nan giải với những người không đủ điều kiện.

Cả bố mẹ và con cái đều hạnh phúc thì nên ủng hộ

Trước đây, người ta vẫn quan niệm người già sống trong một gia đình tứ đại đồng đường là hạnh phúc nhất. Ngày nay cùng với sự phát triển của xã hội, mô hình ấy không còn phổ biến, thay vào đó là xu hướng sống độc lập của mỗi thế hệ.

Gia đình tôi có nhiều thuận lợi vì cả bố mẹ và con cái đều thông suốt trước vấn đề sống riêng và có điều kiện kinh tế. Rất nhiều người cho rằng tôi chỉ có mỗi một con trai thì nên sống chung cho tình cảm và con cái sẽ gắn bó với nghĩa vụ chăm sóc bố mẹ già.

Nhưng vợ chồng tôi cho rằng, sống riêng không có nghĩa là bố mẹ và con cái không còn quan tâm đến nhau. Vợ chồng tôi đã sống riêng được 6 năm nay và thấy rất hạnh phúc. Bên cạnh đó, con cháu tôi cũng hài lòng với cuộc sống độc lập của mình. Đều đặn vào dịp cuối tuần, chúng lại về quây quần sum họp, nấu nướng ăn uống vui vẻ.

Thời gian đầu sống riêng vợ tôi cũng cảm thấy không thoải mái vì tâm lý người mẹ không muốn sống xa con. Bây giờ thì bà ấy lại thấy hài lòng vì vợ chồng được sống vui mà con cái cũng thoải mái tiện lợi hơn.

Phạm Ngọc Nam

(Chủ tịch UBMTTQ P.Thượng Đình, TX, HN)

>> Hạnh phúc khi ra riêng ở tuổi xế chiều

Ảnh minh họa

Không có điều kiện kinh tế, người già vẫn có thể sống riêng?

Hiện tại, vợ chồng tôi vẫn đang sống cùng nhà với vợ chồng con trai và hai đứa cháu. Thế nhưng mấy năm nay, vợ chồng tôi sống tách riêng với các con. Ngôi nhà 4 tầng được chia làm hai, không gian bên dưới là của bố mẹ, bên trên là của các con và cháu. Chúng tôi vẫn tự nhủ rằng giá như có tiền thì mua nhà cho các con ra ngoài sống riêng thì tốt hơn.

Nhưng vì điều kiện kinh tế chưa cho phép nên chúng tôi chọn cách "nhà chung nhưng... cơm riêng". Dù không được thoải mái lắm nhưng chúng tôi tương đối hài lòng với cuộc sống hiện tại. Hai vợ chồng già thoải mái sinh hoạt theo nhịp sống khép kín của mình. Bên cạnh đó con cái cũng tự do với thế giới riêng của chúng.

Theo tôi, điều đáng lưu ý khi lựa chọn giải pháp "nhà chung cơm riêng" này là đòi hỏi bố mẹ lẫn con cái phải có cái nhìn thoáng, phải biết bỏ qua những điều vụn vặt, luôn hướng đến cái chung trong gia đình, tránh va chạm. Có như thế thì "cuộc sống riêng mà chung" mới ổn thỏa và hạnh phúc được.

Vũ Thị Liên

(CT Hội PN P. Thượng Đình, TX, HN)

>> Phong cách 'sống chung, ăn riêng' của cặp vợ chồng già

Tổng hợp