Ngắm hoa bàng vuông Trường Sa nở giữa Sài Gòn

Ngày 04/05/2018 12:02

Mùa này, bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (góc đường Hoàng Sa - Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1) thường có những bông hoa bàng vuông màu trắng tím rụng trên bãi cỏ rất đẹp.

Ngắm hoa bàng vuông Trường Sa nở giữa Sài Gòn - ảnh 1

Cây bàng vuông xanh tốt, xum xuê lá, cao khoảng 8 m, tỏa bóng mát trong công viên bên bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Đây là cây bàng quả vuông đầu tiên do Đoàn đại biểu TP.HCM ra thăm Trường Sa được các chiến sĩ ở đảo tặng mang về trồng đúng vào dịp “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” 19-5-2001, và do đích thân ông Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch Nước (lúc đó là Bí thư Thành ủy TP.HCM) và Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải (lúc đó là chủ tịch UBND TP.HCM) trồng. 

Ngắm hoa bàng vuông Trường Sa nở giữa Sài Gòn - ảnh 2

Cây bàng vuông còn được gọi là bàng bí, chiếc bàng, cây thuốc cá. Tên khoa học là Barringtonia asiatica, là thực vật bản địa rừng ngập mặn ven biển nhiệt đới và đảo. 

Ngắm hoa bàng vuông Trường Sa nở giữa Sài Gòn - ảnh 3

Hoa bàng vuông được xem là biểu tượng của Trường Sa, luôn phải chống chọi với bão táp, phong ba, như những chiến sĩ Trường Sa luôn vững tay súng, hiên ngang bảo vệ biển, đảo và vùng trời thân yêu của Tổ quốc. 

Ngắm hoa bàng vuông Trường Sa nở giữa Sài Gòn - ảnh 4

Quả bàng vuông to hơn bàng thường với bốn cạnh mọc trĩu cành tựa như những chiếc lồng đèn, có mùi vị mặn chát của nước biển.

Ngắm hoa bàng vuông Trường Sa nở giữa Sài Gòn - ảnh 5

Ban ngày hoa bàng vuông chỉ là những nụ màu trắng buốt, rất hiếm hoi để nhìn thấy hoa nở bung.

Ngắm hoa bàng vuông Trường Sa nở giữa Sài Gòn - ảnh 6Hoa bàng vuông thường nở vào mùa xuân nhưng có năm kéo dài đến mùa hè và chỉ nở vào ban đêm. 

Ngắm hoa bàng vuông Trường Sa nở giữa Sài Gòn - ảnh 7

Mỗi sáng khi người dân đi tập thể dục bên kênh Nhiêu Lộc lại được thấy những bông hoa màu trắng tím rụng dưới thảm cỏ toát lên vẻ đẹp khó tả.

Ngắm hoa bàng vuông Trường Sa nở giữa Sài Gòn - ảnh 8

Những bông hoa to gần bằng lòng bàn tay, hương thơm thanh khiết. 

Ngắm hoa bàng vuông Trường Sa nở giữa Sài Gòn - ảnh 9

Nhụy hoa bung ra màu trắng, phía đầu tím biếc với lớp phấn vàng. Hoa sớm nở và cũng chóng rụng. 

Ngắm hoa bàng vuông Trường Sa nở giữa Sài Gòn - ảnh 10Những hoa bàng vuông rụng và khô héo dưới gốc cây.

Ngắm hoa bàng vuông Trường Sa nở giữa Sài Gòn - ảnh 11

Sau gần 20 năm được trồng, cây sống tốt với bộ trễ trồi ra ngoài cùng nhiều nhánh nhỏ dưới thân, cành lá xum xuê, tạo bóng mát cho người dân đi dạo công viên ven kênh. 

Theo Hoàng Giang - Pháp luật TPHCM