Phim truyền hình về đề tài gia đình gây sốt màn ảnh Việt

Ngày 21/08/2018 01:42

"Gạo nếp gạo tẻ" xây dựng mâu thuẫn gia đình, khắc họa cuộc sống con người phụ thuộc và chịu sự chi phối của đồng tiền.

Phát sóng từ giữa tháng 5 và đến nay được gần 20 tập, Gạo nếp gạo tẻ thu hút hàng triệu lượt xem của khán giả Việt. Phim gây bàn tán về các tình tiết ngược đạo lý cũng như mối quan hệ đầy căng thẳng giữa mẹ với con ruột, vợ - chồng, mẹ vợ - con rể... 

Phim xoay quanh gia đình bà Mai (NSND Hồng Vân) và ông Vương (Mai Huỳnh). Trải qua thời làm dâu lo toan, khổ cực, bà Mai muốn hai con gái - Hương, Hân - sau này sống sung túc, lấy được chồng giàu. Thế nhưng, khi Hương (Lê Phương) có bầu ngoài ý muốn với Công (Hoàng Anh) - chàng trai nghèo - bà Mai bực tức, gièm pha cuộc sống túng thiếu của con. Bà quay sang thiên vị và yêu thương Hân (Thúy Ngân) bởi cô em lấy được chồng đại gia.

Vì đồng tiền, bà Mai không tiếc lời trù ẻo Hương, tỏ thái độ khinh miệt. Bà cưng chiều Hân như công chúa, chiều theo ý con út mỗi khi cô hạch sách. Thế nhưng, khi Kiệt (Trung Dũng) - chồng Hân - phá sản, bà Mai lập tức khuyên con gái không nên đồng cam cộng khổ với chồng, nhục mạ con rể vì bất tài, hèn kém.

Về phần Hân, cô thuộc mẫu phụ nữ kiêu kỳ, đanh đá, thậm chí hỗn láo với gia đình chồng. Cách hành xử thiếu giáo dục của cô thể hiện trong phân cảnh khi thấy ông Tuấn (Nguyễn Hậu) - bố chồng đến nhà, Hân tỏ ra khó chịu, không buồn mở miệng chào. Hay cuộc tranh cãi giữa Hân và em gái giúp Kiệt nhận ra thủ đoạn của vợ.

Hân thuyết phục ông Tuấn bán đất, gia tài để mua nhà lớn trên thành phố. Một mặt, Hân hứa với bố sẽ đưa ông lên ở cùng. Mặt khác, cô tìm cách đuổi khéo ông ra khỏi nhà. Biết được điều này, Kiệt dằn vặt, day dứt. Đến khi anh phá sản, Hân không chịu sống khổ cực và dứt khoát bỏ về nhà mẹ đẻ.

Phim ghi dấu ấn diễn xuất của dàn diễn viên: NSND Hồng Vân, Thúy Ngân, Trung Dũng... Trong vai mẹ vợ khó tính, cơ hội, chị có phần thoại ngang ngạnh và đay nghiến. Thúy Ngân diễn tròn tính xấc xược của tiểu thư được mẹ cưng chiều từ nhỏ. Trung Dũng thể hiện người đàn ông chững chạc, nhẫn nhịn. Phân cảnh Kiệt chấp nhận làm những công việc chân tay như phát tờ rơi, bốc vác đồ đạc để gây dựng lại sự nghiệp gây xúc động.

Phim gửi thông điệp nhân văn: Trong cuộc chạy đua đi tìm hạnh phúc, khao khát tiền bạc, địa vị xã hội dễ làm con người sa ngã và quên giá trị tinh thần, nền tảng gia đình.

Xem thêm: Nhớ về phim “Mẹ chồng tôi” từng lấy nước mắt của khán giả 23 năm về trước

Tổng hợp