Sự Vĩ Đại Của Lòng Vị Tha Từ Vụ Đắm Tàu Titanic

Ngày 04/07/2019 12:22

Thuyền phó tàu Titanic tiết lộ một bí mật to lớn đã che giấu suốt một nửa cuộc đời ...

Thuyền phó tàu Titanic tiết lộ một bí mật to lớn đã che giấu suốt một nửa cuộc đời ...

Vào tối ngày 14 tháng 4 năm 1912, một tai nạn khủng khiếp đã xảy ra. Chiếc thuyền buồm "không thể chìm" mang tên Titanic đã đâm phải một tảng băng khổng lồ. Kết quả của một vụ va chạm là những con số và nỗi đau mà không người nào muốn nhắc lại.
Năm đó, 1.514 người đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu khủng khiếp. Nỗi đau đã khép lại hơn 100 năm. Ngày nay, những gì người ta còn nhớ về "Titanic" có thể là: vụ đắm tàu nghiêm trọng nhất, thảm họa hàng hải nghiêm trọng nhất trong lịch sử hay tình yêu lãng mạn của Jack và Ross, bản tình ca bất hủ “My heart will gon on” qua chất giọng cao vút của Celine Dion, ...
Tuy nhiên, hầu như mọi người đều không nhận ra rằng nỗi đau đằng sau bức màn mất mát đen tối ấy là một kiệt tác vĩ đại của lòng vị tha.
Charles Lightoller, khi đó 38 tuổi, là thuyển phó thứ 2 trên tàu Titanic, người cuối cùng được kéo lên xuồng cứu sinh và là người sống sót có chức vị cao nhất của con tàu lúc đó.
Hồi sinh từ cõi chết, sau nhiều năm bí mật và im lặng, Charles cuối cùng đã quyết định viết một bộ hồi ký dài 17 trang kể chi tiết về vụ tai nạn khủng khiếp mà ông đã chứng kiến. Từng lời nói của ông chưa bao giờ sống động và mãnh liệt đến thế. "Chừng nào tôi còn sống, tôi sẽ không bao giờ quên những cảnh tượng của đêm đó!"
“Phụ nữ và trẻ em lên đầu tiên!”
Khi nghe mệnh lệnh, nhiều người đã rời xuồng cứu sinh, họ lặng lẽ đi sau châm thuốc và hút. Charles không thấy bất kỳ người phụ nữ hay đứa trẻ nào muốn rời xa người đàn ông thân yêu của mình. Trước khi chết, mọi người dường như rất bình tĩnh ... cho dù đó là một thương nhân hay chỉ là người hầu.
Khi chiếc xuồng cứu sinh đầu tiên được đưa xuống nước, Charles đã hỏi một người phụ nữ trên boong tàu và nói: "Bà có muốn tôi đưa bà lên thuyền cứu hộ không?"
Người phụ nữ lắc đầu. "Không, tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu ở trên tàu." Chồng cô hỏi: "Tại sao em không muốn lên thuyền cứu sinh?" Người phụ nữ mỉm cười và trả lời: "Không, em muốn ở bên anh". Kể từ đó, Charles không bao giờ gặp lại vợ chồng này nữa ...
Astor đệ tứ (John Jacob Astor IV), một doanh nhân, nhà phát minh, nhà văn nổi tiếng, một trong những người giàu nhất thế giới lúc bấy giờ. Sau khi đưa người vợ đang mang thai 5 tháng lên xuồng cứu sinh, một tay dắt chú chó, tay kia châm điếu xì gà, hét lên chiếc thuyền cứu hộ ở xa: "Anh yêu hai mẹ con".

Đội trưởng của tôi yêu cầu Astor lên tàu, nhưng ông trả lời dứt khoát: "Tôi thích cách nói cơ bản nhất (bảo vệ phái yếu)!" Sau đó, anh từ bỏ vị trí của mình để nhường cho một phụ nữ trong khoang hạng ba.

Vài ngày sau, khi bình minh lên trên Đại Tây Dương, đội cứu hộ phát hiện ra cơ thể ông bị thương nặng do va vào ống khói. Tài sản của ông ấy đủ để đóng 10 con tàu Titanic, nhưng Astor đệ tứ đã từ chối tất cả. Ông chọn cái chết để bảo vệ những người thân yêu, bảo vệ "phụ nữ và trẻ em" và bảo vệ nhân cách của mình.

Ben Guggenheim, một tỷ phú, một nhân vật nổi tiếng trong ngành ngân hàng. Vào thời điểm nguy hiểm nhất, khi mọi người đang bận rộn vội vàng thì ông ta thản nhiên thay một bộ vest dạ hội sang trọng và tuyên bố: "Tôi phải chết trịnh trọng như một quý ông".
Trong bức thư gửi cho vợ mình, ông viết: "Không có người phụ nữ nào trên con tàu này vì anh thế chỗ mà bị bỏ lại trên boong. Anh sẽ không chết như một thằng khốn mà anh sẽ giống như một người đàn ông thực thụ."

Một thủy thủ đề nghị với Strauss, người sáng lập công ty bách hóa Macy ở Hoa Kỳ, cũng là người giàu thứ hai trên thế giới: "Tôi hứa rằng sẽ không ai phản đối một người già trên thuyền cứu hộ như ông đâu". Strauss nói: "Khi những người đàn ông khác đang ở lại, tôi sẽ không đi." Khi ông cố gắng thuyết phục vợ của mình là Rosalie lên thuyền cứu sinh thì bà vẫn một mực từ chối. Bà nói: “Bao nhiêu năm rồi, em đã đi theo anh và em sẽ đi cùng anh tới bất cứ nơi nào anh muốn."

Sau đó, ông nắm lấy cánh tay bà Rosalie và thong thả bước đến ghế, ngồi xuống và cùng nhau chờ đợi giây phút cuối cùng của cuộc đời. Ngày nay, tại khu vực Bronx, thành phố New York, một tượng đài đã được xây dựng để tưởng nhớ ông Strauss và vợ ông, trên đó có khắc dòng chữ "Tình yêu không thể chìm dù có nhiều nước biển hơn nữa". 
Một doanh nhân người Pháp tên là Nahuatl đã đưa hai con trai của mình lên thuyền cứu hộ và nhờ một vài người phụ nữ chăm sóc chúng và mình thì từ chối lên tàu. Sau khi hai người con trai được giải cứu, các tờ báo trên khắp thế giới rầm rộ đăng tải hình ảnh của hai đứa trẻ cho đến khi mẹ chúng nhận ra chúng.

Vào thời điểm quan trọng, Lydepas ôm lấy người chồng mới cưới và không muốn thoát chết một mình. Vì bất đắc dĩ, chồng của Lydepas đã đánh cô ngất xỉu. Khi tỉnh lại thì cô đã thấy mình đang ở trên một chiếc thuyền cứu hộ trôi lênh đênh trên biển. Sau đó, Lydepas không tái hôn, sống một mình để tưởng nhớ người chồng đã khuất.
Trong cuộc gặp gỡ những người may mắn sống sót ở Lausanne, Thụy Sĩ, bà Smith kể lại: "Lúc đó hai đứa con của tôi được đưa lên thuyền cứu hộ. Vì quá tải, tôi không còn có thể lên thuyền, một phụ nữ ngồi trên thuyền đã đứng dậy khỏi chỗ ngồi, nhường chỗ và rồi hét lên với tôi: 'Ngồi đi, những đứa con không thể thiếu mẹ!'. Bà ấy hối tiếc rằng đã không hỏi tên người phụ nữ vào thời điểm đó.

Những người thiệt mạng trong vụ tai nạn còn có các tỷ phú Acid, phóng viên nổi tiếng Stead, Thiếu tá pháo binh Bart và kỹ sư Robble nổi tiếng, ... Họ đã rời vị trí của mình trên xuồng cứu sinh và nhường cho những người phụ nữ không có lấy một đồng trên người. 
Hơn 50 nhân viên cao cấp trên tàu Titanic, ngoài thuyền phó thứ hai Charles Letler may mắn sống sót thì tất cả họ đã cứu người đến chết trong cương vị của mình.
Vào khoảng 2 giờ sáng, nhân viên điện báo John Philippe nhận được lệnh bỏ tàu của thuyền trưởng, mọi người tự cứu lấy mình, nhưng ông ấy vẫn ngồi trong phòng thông báo và vẫn giữ tín hiệu SOS liên tục cho đến phút cuối cùng.

Khi đuôi tàu bắt đầu chìm xuống nước, Charles nghe thấy vào khoảnh khắc cuối cùng, khoảnh khắc của cái chết, những lời yêu thương vang lên: "I love you! I love you!"
Trong đêm tối nhuỗm đẫm đau đớn và chia ly, tinh thần quý tộc trở thành ngọn đuốc sáng ngời, khắc họa nên những kiệt tác vĩ đại về nhân cách và đạo đức của con người. Giáo dục lối sống không chỉ là một lý thuyết; mà trong hoàn cảnh thực tế, những bài học đạo đức ăn sâu trở thành kim chỉ nam cho hành động của mọi người.
Phụ nữ và trẻ em, nhóm đối tượng dễ bị tổn thương cần được tôn trọng và ưu tiên. Những người đàn ông không chỉ là người nói những lời hay ý đẹp trên bàn tiệc mà ngay cả khi đối mặt với thực tế mọi thứ trở nên vô nghĩa vào ngày mai thì bài học về đạo đức và nhân cách hôm nay vẫn đòi hỏi phải thực hành một cách tuyệt đối.
Cuộc sống như một giấc mơ. Bất kể người giàu hay người nghèo thì đứng trước sinh tử cũng sẽ trở nên bé nhỏ. Điều quan trọng hơn cả là khi ấy, mọi người thực sự nhận ra điều quan trọng nhất trong cuộc sống không phải là vật chất, không phải công danh, không phải nhận lại được điều gì mà là cho đi và vị tha.
Lòng vị tha có một sức mạnh vô song để đưa những người xấu số trong "cơn bão biển" khủng khiếp năm ấy trở thành một biểu tượng vĩ đại của lòng trắc ẩn cao cả.

Theo Retro Studio


 

Loading...

Mua ngay Đầm, Giày tại Thời trang Polly