Tết ở viện dưỡng lão: Nỗi buồn sau những nụ cười

Ngày 22/01/2018 04:32

Tết đến là dịp để những người già quây quần bên con cháu, nhưng vì hoàn cảnh và sức khỏe không cho phép nên các cụ vẫn phải đón Tết một mình trong viện. Cho dù đón Tết ở nơi xa lạ cũng có cái thú vị riêng, nhưng sâu thẳm trong trái tim những người già này, họ vẫn muốn được trở về nhà sum vầy cùng con cháu.

"Con cái tôi ở xa nên Tết này đành thui thủi một mình"

“...Ai xuôi ngược trên khắp nẻo quê hương

Nhớ quay về vui với mùa xuân yêu thương…”

Nghe sao mà da diết quá! Đáng lẽ khoảng thời gian Tết đến xuân về như thế này là phải được quây quần, sum họp bên gia đình, cùng nhau ăn bữa cơm canh thân mật nhưng đối với những ông bà già ở viện dưỡng lão điều này dường như quá xa xỉ.

Tại trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội vào những ngày Tết Nguyên Đán cận kề, PV gặp rất nhiều những người già đang rục rịch đón Tết tại đây với nhiều cảm xúc vui, buồn lẫn lộn.

Vào viện dưỡng lão tính đến thời điểm này đã được 1 năm, bà Ngô Thị Kim Thanh (79 tuổi) ở Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, bà có một người con trai hiện đang công tác tại nước ngoài. Con trai bà cũng lập gia đình ở nước ngoài nên không thể ở bên chăm sóc người mẹ già này thường xuyên. Thế nên con trai của bà Thanh đã gửi bà vào trung tâm này cho an tâm.

Bà Thanh nhớ lại: “Ngày trước tôi ở nhà một mình, không may bị ngã gãy chân nên phải vào bệnh viện mổ. Thấy mẹ ở một mình nguy hiểm nên con trai đành phải gửi tôi vào trung tâm chăm sóc người cao tuổi này”.

Những ngày đầu khi mới vào trung tâm, bà Thanh cảm thấy rất hụt hẫng vì nhớ nhà. Thế nhưng, được sự động viên, quan tâm của các nhân viên tại trung tâm khiến bà vơi đi phần nào và an tâm chữa trị.

Bà Thanh tâm sự trước tết con trai bà có về Việt Nam thăm bà. Nhưng vì công việc nên con trai, con dâu bà phải bay sang nước ngoài luôn. Năm nay là năm đầu tiên bà Thanh đón Tết tại trung tâm dưỡng lão này.

“Thú thật đôi khi tôi cũng thấy buồn lắm. Những ông bà ở đây Tết đều có các con các cháu ở gần vào thăm. Còn tôi con cái ở xa nên đành thui thủi một mình. Hoàn cảnh của tôi như vậy thì cũng đành chấp nhận thôi”, bà Thanh cho biết thêm.

Mặc dù vậy, bà Thanh cũng cho biết niềm an ủi lớn nhất của bà chính là các con tuy ở xa nhưng vẫn thường xuyên gọi điện thoại về hỏi thăm tình hình sức khỏe cũng như mọi sinh hoạt thường nhật của bà ở Việt Nam.

Khắc khoải ngóng con

Bà Nguyễn Thị H (70 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm) có 4 người con trai, đều thành đạt, có người làm giám đốc, người làm bác sĩ. Do bị cao huyết áp nên bà bị tai biến 2 lần, giờ bị liệt hai chân, không đi lại được. Trước đây các con thay nhau đón bà về ở, mang tiếng là ở với con nhưng bà ở với người giúp việc là chủ yếu. Vì chúng nó bận việc đi tối ngày. Người giúp việc thì cũng khó tìm. Nhiều khi họ xin nghỉ, lại khốn khổ tìm người khác. Thấy các con quá vất vả nên bà đề nghị cho mình vào viện dưỡng lão. Giờ bà ấy đã ở đây được 3 năm. Các y tá chăm sóc rất chu đáo. Tết đầu tiên các con đến đón bà ấy về nhưng 2 Tết gần đây thì bà ấy ở lại đây luôn. Vì về thì cũng không có người chăm sóc. Ngày Tết người giúp việc về quê hết. Con cái thì bận suốt nên bà ấy toàn phải ở nhà một mình.

Khi được hỏi có muốn được ăn Tết ở nhà không thì bà ấy rơm rớm nước mắt: “Muốn lắm chứ, người già chỉ có niềm vui duy nhất là quây quần bên con cháu. Tôi thèm lắm bữa cơm được ăn cùng với con cháu. Cứ đến 23 Tết, một số ông bà được con cháu đến đón về vui lắm. Chúng tôi nhìn thấy lại tủi thân”.

Còn cụ Nguyễn Văn T, 90 tuổi phòng đối diện, ở quận Ba Đình, Hà Nội thì bảo: “Mỗi tháng con cái phải đóng trên dưới chục triệu đồng, phải gia đình có điều kiện mới cho bố mẹ ở đây được đấy. Nhà nghèo không vào đây được đâu bà ạ. Nhiều năm nay Tết tôi vẫn ở đây, đã coi như đây là ngôi nhà của mình. Có khi đến lúc nhắm mắt xuôi tay tôi cũng ở đây thôi”. Cụ T kể cụ có 2 con gái, vợ mất lâu rồi. 2 con gái lại ở nước ngoài nên cụ đã đến đây sống được 7 năm. Một hai năm con mới về thăm cụ một lần.

Con đi du lịch, gửi bố mẹ vào… viện dưỡng lão

Những năm gần đây, dù là trong dịp Tết nhưng trung tâm vẫn tiếp nhận một số cụ mới vào. Lý do là nhiều gia đình ngày Tết cho con cái đi du lịch hoặc người giúp việc về quê, không có ai chăm sóc nên vẫn đưa bố mẹ đến đây ở 10 ngày Tết. Có thời điểm có 5 cụ đến ở Tết thì sau Tết có 2 cụ xin ở lại đây luôn. Tâm lý chung của người cao tuổi là ngày Tết muốn được gần con cháu nên khi thấy có cụ được người nhà đón về mà mình chưa được về, có cụ nước mắt rơm rớm tủi thân. Vì thế, các y tá phải động viên các cụ, tạo không khí vui vẻ để những người già trong trung tâm không thấy chạnh lòng. 

Ngoài những người già được đưa vào trung tâm do con cháu không có điều kiện chăm sóc thì cũng có những trường hợp đưa bố mẹ vào trung tâm dưỡng lão để trốn tránh trách nhiệm.

Mặc dù được các bác sĩ và nhân viên hết lòng quan tâm, nhung mỗi khi năm hết Tết đến, những người già nơi đây, dù là cô đơn không con cháu hay đã là những bậc cha mẹ, ông bà, từ trong sâu thẳm vẫn luôn mong chờ một cái Tết ấm êm bên những người thân yêu trong gia đình của mình.

>> Bộ ảnh không tuổi của các cụ bà trong viện dưỡng lão: Vẻ đẹp tâm hồn là thứ tồn tại mãi mãi

Tổng hợp