Tết ở viện dưỡng lão: "Tôi chỉ mong được ăn một bữa cơm với con cháu..."

Ngày 15/02/2018 10:57

Chúng tôi đến trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Thiên Đức (Từ Liêm, Hà Nội) vào một ngày cuối năm giá rét. Khi không khí đón năm mới đã tràn ngập từng ngôi nhà, góc phố, xốn xang trong lồng ngực thì các cụ già ở đây cũng rộn ràng chuẩn bị đón tết. Chỉ có điều, sâu thẳm trong tâm trí những người gần đất xa trời này đều đau đáu những niềm riêng.

Tết không về vì xót tiền cho con

Cứ mỗi lần nhắc đến chuyện về nhà ăn tết là cụ Hoàng (85 tuổi, Thụy Khuê, Hà Nội) lại bảo: “Con cụ phải bỏ ra hàng chục triệu cho cụ ở đây đấy. Người nghèo làm sao vào được. Ở đây thích lắm.”

Nhưng nói xong là lại thấy mắt cụ ngân ngấn nước, chỉ trực trào xuống khuôn mặt gầy gầy, hằn vết chân chim vì tuổi tác.

Các nhân viên ở đây cho biết, cụ Hoàng có hai con trai đều làm kinh doanh khá giả nhưng công việc bận rộn, không có nhiều thời gian chăm sóc bố.

 Cụ Hoàng không về nhà ăn tết vì xót tiền con đưa vào trung tâm.

Cụ Hoàng tâm sự, cụ bị tai tiến mấy năm nay, may mắn khỏi bệnh nhưng đi lại cũng chậm chạp. Nếu thuê ô sin thì vừa tốn kém vừa không yên tâm. Vào đây là ý của cụ vì vừa có các cụ cùng tuổi dễ chuyện trò, lại có các cô chú nhân viên chăm sóc tận tình.

Gần tết, thấy các cụ trong trung tâm được con cháu đến đón về cụ Hoàng cũng cảm thấy chạnh lòng, nhưng vẫn quyết ở lại viện chỉ vì cái lý do xót tiền của con đưa vào viện ấy!

Chị Lành, nhân viên tại trung tâm cho biết: “Các cụ nói vậy thôi chứ mong về nhà lắm. Tết nhất ai mà không muốn được sum vầy.”

Thèm lắm bữa cơm gia đình ngày tết

Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Thiên Đức rộng 900m2 với một khu hoàn chỉnh gồm 45 phòng ở, ba hội trường và một phòng tập phục hồi chức năng với khoảng 200 người cao tuổi đang sống tại đây. 

Những ngày gần tết, chỉ có một số ít các cụ về nhà ăn tết cùng con cháu, còn đa số các cụ đều ở lại ăn tết tại trung tâm.

Lúc 5 giờ chiều, tất cả các cụ trong trung tâm cùng đến nhà ăn ăn bữa tối. Tại đây, các cụ được phục vụ theo nhu cầu, có cụ ăn cơm với thức ăn bình thường, có người ăn cơm nát, người ăn cháo, người lại dùng cháo xay thành nước để ăn bằng ống hút…Một số cụ không thể tự ăn, phải ngồi hoặc nằm trên xe lăn nên các nhân viên phải đeo chiếc yếm màu xanh lá cây vào trước ngực các cụ rồi lại kiên nhẫn đút từng thìa cháo…

Vẫn là bữa cơm quen thuộc với đủ thịt, cá, rau xanh và trong ngày tết là bánh chưng, chả lỗ, giò thủ, dưa hành…nhưng với những người cao tuổi ở trung tâm Thiên Đức vẫn thèm lắm một bữa cơm ngày tết được quây quần cùng con cháu.

Cụ Minh (73 tuổi, Thanh Hóa) chia sẻ: “Con cái ra Hà Nội sinh sống hết nên tôi cũng ra theo nhưng chúng nó đi suốt, cả ngày có khi chẳng nhìn thấy mẹ, thế nên tôi mới bảo chúng nó đưa vào đây. Một, hai năm đầu, cứ khoảng 23 là có đứa vào đón mẹ về ăn tết cùng, nhưng mấy năm giở lại đây, tôi ở lại ăn tết cùng anh chị em trong này vì thấy chúng nó bảo bận lắm.”

Nói đến đó, đôi mắt nhăn nheo của cụ Minh lại ngân ngấn nước, rồi tiếp: “Tôi chỉ mong được ăn một bữa cơm với con cháu rồi quay lại đây ăn tết với các cụ!”

Mỗi người già vào trung tâm Thiên Đức có một hoàn cảnh khác nhau nhưng khi đã vào đây, tất cả họ được gắn kết như một gia đình nhờ những tình cảm chân thành từ phía ban giám đốc, các y, bác sĩ và giữa những người cao tuổi với nhau.

Mặc dù vậy, mỗi khi năm hết tết đến, những người già nơi đây, dù là cô đơn không con cháu hay đã là những bậc cha mẹ, ông bà, từ trong sâu thẳm vẫn luôn mong chờ một cái tết ấm êm bên những người thân yêu.

Theo Laodong.vn