Tiền bạc là quyền lực duy nhất của cha mẹ khi về già

Ngày 15/08/2018 10:03

Tiền bạc chỉ là vật phòng thân, mất đi rồi có thể kiếm lại được còn tình cảm mất đi rồi liệu có thể kiếm lại được chăng? Đừng để tiền bạc chà đạp lên thứ tình cảm thiêng liêng giữa con người với con người. Tiền bạc là những con số và những con số thì không bao giờ kết thúc. Nếu xem tiền là hạnh phúc… thì sự tìm kiếm hạnh phúc sẽ chẳng có điểm dừng.

Tôi cho rằng cha mẹ Việt đang có một quan niệm sai lầm là tài sản mình tạo dựng nên cứ mặc định là của con và cho con. Điều này không tốt, thứ nhất sẽ làm con cái nảy sinh tâm lý ỷ lại, sự ghen tỵ và bất hoà của các con. Thứ hai là tạo ra mối quan hệ bất bình đẳng, lệ thuộc của người có tiền, có công vào chính người được cho tiền và bỏ công nuôi dưỡng.

 

Vì thế khi đọc câu chuyện Chia xong thừa kế cho 8 con, bà cụ 88 tuổi không chốn nương tựa, tôi tự rút ra bài học cho bản thân rằng “tiền bạc là thứ quyền lực duy nhất của người già”.

Quan niệm làm bao nhiêu cũng để dành cho con cái theo tôi thấy không còn phù hợp nữa.

Dĩ nhiên phải chia cho con một ít nhưng bắt buộc phải để lại tài sản phòng thân cho mình lúc già về chỗ ăn ở, tiền đau ốm, tiền hưu sinh hoạt hằng ngày… khỏi làm phiền đến con cái vì con trai thì có con dâu con gái thì còn con rể sẽ gây khó xử khi cha mẹ và con cái không hợp nhau.

Vậy nên, từ thế hệ 7X đã nghĩ khác, tài sản mình làm ra là của mình, mình hưởng, cho ai thì cho, cho thiên hạ (góp vào quỹ từ thiện như Bill Gates) cũng được. Đó không phải phần bắt buộc dành cho con. Nuôi con đủ 18 tuổi thì cho con tự lập, đứa nào còn học thì hỗ trợ thêm rồi “thả” nó ra xã hội mà tự kiếm sống bình đẳng như mọi cá thể khác trong xã hội.

Cha mẹ dùng tiền làm hư con

Có thể cha mẹ tước bỏ thứ gì đó của con cái (không có thời gian cho con, không cho chúng một gia đình đầy đủ, hoặc đơn giản là không làm việc gì đó mà những chúng cần...), và đổi lại họ chọn cách cho tiền con cái để bù đắp. Đứa trẻ lớn lên trong cuộc sống thừa thãi vật chất và không chờ đợi điều gì cả. Vấn đề là khi lớn lên, đứa trẻ đó sẽ không có đủ thu nhập để có thể đáp ứng cuộc sống tiêu pha của mình, từ đó dẫn đến những khoản nợ không cần thiết.

Giải pháp: Thay đổi ý thức về quyền lợi của con cái: từ việc có rất nhiều đồ đạc bây giờ sang tự do tài chính sau này. Hãy thử thách bản thân xem cuộc sống sẽ như thế nào nếu mình sống đơn giản, sau đó chỉ dùng tiết kiệm cho các mục tiêu quan trọng như mua nhà, nghỉ hưu hoặc lập gia đình. 

Tiền không phải là tất cả

Khi đã trở thành một bậc phụ huynh, hầu hết chúng ta sẽ nhận ra rằng tiền bạc thực sự quan trọng nhưng không phải là tất cả trong cuộc sống này. Nụ cười của trẻ mới chính là niềm hạnh phúc và là cả thế giới với cha mẹ.

Chúng ta cần tiền để sống nhưng hơn hết chúng ta cần tình yêu thương để tồn tại và nuôi dưỡng tâm hồn. Tiền bạc sẽ chẳng thể mua được hạnh phúc hay tình yêu và nó càng không thể lấp đầy những trái tim trống rỗng. Và khi đã ở bên những đứa trẻ, bạn sẽ cảm nhận được tình yêu lớn lao của bản thân dành cho chúng.

Vì vậy, cha mẹ cũng không nên chỉ chú trọng vào việc kiếm tiền và tiết kiệm cho trẻ trong tương lai mà hãy dành thời gian để quan tâm và chăm sóc tới chúng nhiều hơn bởi đơn giản điều chúng cần chính là tình yêu thương của cha mẹ.

Xem thêm: Tiền bạc là vật ngoài thân, hãy học cách hưởng thụ cuộc sống                                                   

Tổng hợp

Loading...

Mua ngay Đầm, Giày tại Thời trang Polly

Xem thêm chủ đề: hạnh phúc| tiền bạc| cha mẹ|