"Trang sức" đắt giá mà người đàn ông nào cũng có nhưng không bao giờ nhận ra cùng nỗi buồn tuổi trung niên của đàn bà

Ngày 24/11/2018 10:14

Nếu chỉ là sống với nhau 3,4 năm thì còn dễ dàng bỏ, nhưng đã là 30 năm, 40 năm thì lại là một chuyện chẳng dễ dàng gì đâu. Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, và thông cảm, thay vì cứ chỉ trích và xỉa xói, làm nỗi đau thêm khuếch đại.

Không rõ xã hội nước ngoài thế nào, nhưng ở Việt Nam, nếu hỏi 10 người thì chắc có đến 9 người không dám chắc chắn về chuyện chồng mình có từng tìm "của lạ" ở bên ngoài hay không. Đã chung sống với nhau từng ấy năm trời, người phụ nữ dù thế nào vẫn luôn luôn hiểu rõ được bản thân và người mình vẫn đầu ấp tay gối. Mình thì buồn, còn người ấy có biết hay không cũng lẳng lặng cho qua.

Phụ nữ bước qua tuổi trung niên bắt đầu có những thay đổi rõ rệt về hình thể, nhan sắc. Cân nặng tăng vù vù, làn da khô sạm, nhăn nheo, ham muốn chăn gối giảm mạnh, tâm trạng không được tốt. Cùng với đó, hằng ngày họ vẫn phải đối mặt với những công việc nhà, những bữa cơm "cố gắng nấu cho thật ngon" để gia đình luôn vui vẻ.

Ấy vậy mà những người đàn ông không hề biết đến sự thay đổi bên trong và sự tận tâm bên ngoài ấy. Họ cứ đi làm, có những niềm riêng mà tự họ cho rằng nhi nữ thường tình không thể nào hiểu được.

Chị Nguyễn H.T ở Nam Định đã nức nở kể với một chuyên viên thẩm mỹ rằng: "Chồng tôi về nhà trong bộ dạng say khướt, ông ấy chỉ vào mặt tôi và nói rằng tôi đã chán ngấy cái bản mặt này rồi." Ở tuổi của chị, bỏ chồng cũng thật dễ mà cũng thật khó. Hai đứa con đã lớn khôn, dựng vợ gả chồng, có cuộc sống riêng cả. Nhưng chỉ sợ nỗi cô đơn tuổi già, chị cả đời đều có chồng là chỗ dựa. Với chị, tình yêu vợ chồng là thứ tình nghĩa thiêng liêng và cao quý. Cuối cùng, chị đã quyết định trùng tu lại toàn bộ, chỉ để làm hai lòng một đôi mắt đã sớm chẳng nhìn chị từ lâu.

Nỗi buồn của chị Phan T.H ở Hà Nội cũng chẳng kém hơn gì khi mà chính mắt chị đã nhìn thấy chồng đi vào khách sạn với bồ nhí. Ê chề, đau đớn, nhưng chị vẫn không dám hạ bút ký. Chị cười nhạt mà nói: "Đàn ông ham vui, nhưng vẫn biết quay về là được rồi." 

Có thể có người nói đàn ông không tốt thì cứ bỏ, bám vào rồi kêu đau thì ai mà thương. Chẳng có ai dễ dàng buông được thứ mà mình đã dày công cố gắng để có được. Nếu chỉ là sống với nhau 3,4 năm thì còn dễ dàng bỏ, nhưng đã là 30 năm, 40 năm thì lại là một chuyện chẳng dễ dàng gì đâu. Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, và thông cảm, thay vì cứ chỉ trích và xỉa xói, làm nỗi đau thêm khuếch đại.

Mỗi người phụ nữ đều ít nhất một lần trong đời trải qua những đau đớn, nhưng có vẻ như phần lớn đều đến từ người đàn ông mà họ yêu. Có quá bất công không khi mà một người thì luôn vun vén, còn một người thì chỉ biết hưởng thụ rồi đang tâm xoá đi? Dù cho chỉ là tìm của lạ, nhưng tại sao nếu đàn bà đi tìm của lạ lại xấu xa hơn đàn ông?

Chúng ta đều biết rằng "Đàn bà là trang sức của đàn ông", đàn bà có đẹp thì đàn ông mới nở mày nở mặt. Nhưng đâu phải ai cũng có đủ điều kiện để làm đẹp cho mình. Nỗi lo cơm áo gạo tiền sớm đã giày xéo hết thân xác họ, đem khoác lên họ một "bộ mặt" xấu xí và nhăn nheo.

Hầu hết, những người đàn ông chỉ nhìn ra được cái xấu xí đó mà không nhìn ra được cái tần tảo, chịu thương, chịu khó của vợ mình. Những nỗi buồn cứ thế thầm lặng trôi đi, không ai tôn vinh, không ai đoái hoài. Để rồi, bị lãng quên như chưa từng tồn tại.

 

Xem thêm: Ngoại tình tuổi trung niên và những lý do không ngờ

Hoàng Nhi