Xu hướng điện thoại smartphone: Khi viền siêu mỏng lên ngôi

Ngày 09/11/2017 03:51

Các nhà sản xuất đang cố gắng “nhồi nhét” thật nhiều tính năng vào điện thoại để tạo sự khác biệt cho sản phẩm của họ. Thế nhưng với đại đa số người dùng, có lẽ thiết kế mới chính là yếu tố quyết định tại sao khách hàng lại chọn sản phẩm A mà không phải là sản phẩm B.

Trên một thị trường đầy rẫy các điện thoại smartphone na ná nhau như hiện tại, sự khác biệt và đẳng cấp của một công ty điện thoại có thể thấy rõ qua việc chế tạo những điện thoại smartphone với viền màn hình siêu mỏng, những sản phẩm mang đầy tính tương lai và khác biệt hoàn toàn so với các thiết bị đại trà trên thị trường. Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các sản phẩm “không viền” kiểu này đều xuất hiện ở dòng sản phẩm đầu bảng, những thiết bị có giá rất cao.


Tại sao lại là viền siêu mỏng?

Xiaomi có một mẫu quảng cáo khá thú vị về chiếc điện thoại smartphone Mi Mix 2 mà họ vừa ra mắt hồi đầu tháng 9: Người mẫu nắm một vật thể nào đó để chụp cảnh quan xung quanh. Không phải vật thể dùng để chụp là vô hình, mà do viền điện thoại quá mỏng nên khi mở camera lên, khung viền gần như biến mất và hòa vào chung với khung cảnh xung quanh, quyến rũ đến bất ngờ.

Với các sản phẩm không viền như vậy, màn hình có thể chiếm đến hơn 80% mặt trước của sản phẩm, cho chúng ta một cái nhìn ấn tượng hơn mà không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các cạnh xung quanh. Hình ảnh sẽ trở nên nổi hơn, cho người dùng cảm giác hòa nhập vào khung cảnh trong điện thoại hơn là bị bốn cạnh viền “đóng hộp”, trói buộc trí tưởng tượng của chúng ta.

Hơn thế nữa, khi khách hàng ngày càng đòi hỏi điện thoại có màn hình lớn hơn, hiển thị được nhiều nội dung nhưng lại không muốn kích cỡ máy to hơn thì điện thoại không viền chính là lời giải cho câu hỏi này. Chính nhờ thiết kế không viền mà Samsung và LG mới có thể tạo ra những chiếc điện thoại smartphone có kích cỡ 6” nhưng lại nhỏ gọn như một chiếc máy 5.2-5.5”.

Vì sao viền mỏng lại là đẳng cấp của nhà sản xuất?

Một số người trong chúng ta suy nghĩ đơn giản, có tiền mua màn hình rồi lắp vào là chế tạo được một điện thoại màn hình siêu mỏng thôi, có gì mà đẳng cấp? Trên thực tế mọi việc không đơn giản như thế, chưa nói đến vấn đề thiết kế công nghiệp hay hoàn thiện sản phẩm, nguồn cung màn hình thật sự là một vấn đề. Không phải ngẫu nhiên mà công ty đầu tiên đưa ra thiết bị với viền siêu mỏng là Sharp, một nhà sản xuất màn hình điện thoại có tiếng. Và cũng không phải ngẫu nhiên khi LG và Samsung mới chính là hai công ty phổ biến điện thoại màn hình siêu mỏng đến với đại đa số người dùng hồi đầu năm nay.

Có một ngoại lệ duy nhất trong cuộc chơi này là Xiaomi, một công ty vốn rất giỏi trong việc bắt tay với các nhà sản xuất lớn để đưa những linh kiện mới nhất vào trong thiết bị của họ. Họ đã sớm đưa ra Mi Mix không viền làm cả thế giới bất bất ngờ vào cuối năm ngoái. Chiếc Mi Mix này thậm chí còn loại bỏ cả loa thoại, sử dụng gốm áp điện tạo ra những rung động cộng hưởng với khung kim loại của máy để chuyển thành âm thanh đi vào tai của chúng ta. Bản thân Apple là nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới, hay Huawei mới vượt lên để đạt ví trí thứ nhì (tính đến đầu tháng 9/2017) cũng chưa thể cho ra mắt một sản phẩm với viền siêu mỏng nào. Apple đã phải đầu tư khoảng 10 tỷ đô la vào các nhà máy màn hình của Samsung và LG để đảm bảo nguồn cung màn hình cho iPhone X và các thế hệ iPhone tương lai.

Xu hướng viền mỏng lên ngôi

Trái với một số nhà sản xuất lớn, các công ty nhỏ hơn phần nào có được lợi thế trong việc trang bị các màn hình siêu mỏng lên điện thoại của họ. Hầu hết các công ty này đặt ở Trung Quốc, nhà xưởng của thế giới. Số máy mà họ bán không nhiều, đặc biệt là với các dòng máy trung cao cấp, không bị áp lực quá lớn về việc duy trì nguồn cung sản phẩm trong khi chúng được chế tạo với mục đích quảng bá thương hiệu nhiều hơn là thương mại.

Thế nhưng điều này có thể thay đổi lớn trong nửa cuối 2017, khi các ông lớn khác bắt đầu vào cuộc. Huawei dự kiến sẽ ra mắt Mate 10 với màn hình siêu mỏng trong tháng 10, iPhone 8 vừa ra mắt còn Oppo hay Vivo, các công ty trong top 7 nhà sản xuất lớn nhất cũng sẽ đưa viền màn hình siêu mỏng lên các điện thoại cao trung cấp của họ, kéo giá của dòng sản phẩm này xuống thấp hơn một chút nữa so với trước kia. Đáng chú ý nhất là Samsung, nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới sẽ cập nhật các máy cao trung cấp thuộc dòng Galaxy A lên viền siêu mỏng vào tháng 12 năm nay hoặc tháng 1 năm sau, giúp phổ biến hơn xu thế điện thoại “không viền” đến với đại đa số người dùng.

>> 5 cách phối màu thần thánh dành cho các quý ông

Theo Elle Man

Loading...

Mua ngay Đầm, Giày tại Thời trang Polly