Khám phá “ngôi sao Michelin” danh tiếng trong ngành ẩm thực

Các nhà hàng trên thế giới đều cố gắng giành được ngôi sao Michelin danh giá – Vậy sao Michelin là gì và tại sao nó lại quan trọng đến thế?
(Ảnh: ricochet64/Shutterstock)

Thương hiệu Michelin vốn ban đầu nổi tiếng với lốp xe. Năm 1889, tại Clermont-Ferrand, miền Trung nước Pháp, 2 anh em Andre và Edouard Michelin thành lập hãng lốp xe Michelin, với tầm nhìn xa về ngành công nghiệp ô tô nước Pháp trong thời điểm cả nước có chưa đến 3.000 chiếc xe. Quả thực về sau, Michelin phát triển và trở thành một tên tuổi lớn trong lĩnh vực này.

Công ty có trụ sở tại Paris cũng nổi tiếng với cẩm nang Michelin Guide phát hành hàng năm. Michelin bắt đầu xuất bản sách hướng dẫn du lịch ở châu Âu vào năm 1900 để khuyến khích những người mới lái xe thực hiện các chuyến đi tới các điểm tham quan địa phương. Một phần của Michelin Guide bao gồm những đánh giá ẩn danh về các nhà hàng châu Âu, tập trung vào chất lượng và hương vị món ăn được phục vụ, cũng như sự thành thạo về kỹ thuật nấu nướng được thể hiện và đặc trưng riêng của ẩm thực. 

Ban đầu, Michelin Guide chỉ bao gồm danh sách các khách sạn ở Paris và danh sách các nhà hàng theo danh mục cụ thể. Giá trị của cẩm nang dần gia tăng với phạm vi đánh giá mở rộng. Anh em nhà Michelin tuyển dụng một nhóm thực khách bí ẩn, chuyên ghé thăm và đánh giá các nhà hàng. Năm 2005, các nhà hàng ở Mỹ lần đầu tiên đủ điều kiện để giành được sao Michelin.
(Ảnh: Leonard Zhukovsky/Shutterstock)

Ngôi sao Michelin hiện được nhiều đầu bếp hàng đầu thế giới coi là dấu ấn của ẩm thực cao cấp – chưa kể đến những khách quen của nhà hàng. Sao Michelin không dễ dàng để có được và nó được trao cho các nhà hàng tốt nhất ở mỗi thành phố cụ thể trong cẩm nang. Những nhà hàng nhận được sao có được sự nổi tiếng, uy tín và danh dự. Nhiều chủ nhà hàng cũng chứng kiến việc làm ăn của họ trở lên thuận lợi hơn sau khi giành được sao Michelin (trong khi một số người mất sao trải qua điều ngược lại). 

Ngày nay, Michelin xuất bản sách cẩm nang hướng dẫn hàng năm cho 23 quốc gia và nhiều thành phố lớn trên thế giới. Tại Mỹ, Michelin Guide có sẵn cho thành phố New York, Chicago và San Francisco.

NGÔI SAO MICHELIN ĐƯỢC TRAO NHƯ THẾ NÀO?

Các nhà hàng có thể nhận được 1 đến 3 sao Michelin và điều quan trọng cần biết là dù chỉ giành được một sao Michelin cũng được coi là một vinh dự lớn. Đánh giá 1 sao không phải để chỉ trích các món ăn của nhà hàng mà là để khen ngợi chúng. 

Xếp hạng sao được xác định như sau:

Một sao: Nhà hàng được đánh giá là rất tốt nhưng vẫn có một số mặt hạn chế. Nhà hàng loại này có thực đơn chất lượng và chế biến món ăn theo tiêu chuẩn cao đồng đều, tuy nhiên có thể thiếu yếu tố độc đáo để giữ chân khách hàng quay lại nhiều lần. 
Hai sao: Nhà hàng có các món ăn tuyệt vời và được phục vụ theo một cách độc đáo. Nhà hàng này có một dịch vụ đặc biệt để cung cấp và đáng để ghé thăm khi đi du lịch. 
Ba sao: Nhà hàng có ẩm thực tuyệt phẩm và xứng đáng là điểm đến được ghé thăm trong một chuyến đi đặc biệt. Có thể nói, nhà hàng loại này không chỉ đơn giản là một điểm dừng chân bình thường trên chuyến đi, mà thật sự là một đích đến. Nhà hàng phục vụ các món ăn riêng biệt được chế biến hoàn hảo.

(Ảnh: FOOD_PHOTOGRAPHY/Shutterstock)

Những người đánh giá của Michelin (còn được gọi là “thanh tra viên”) hoàn toàn ẩn danh và phải có chung niềm đam mê với ẩm thực cũng như con mắt tinh tế để ý đến từng chi tiết nhỏ. Họ bị cấm nói chuyện với các nhà báo và được khuyến khích giữ bí mật về công việc của mình, ngay cả với những người thân trong gia đình. 

Khi một thanh tra viên đến thăm một nhà hàng, họ sẽ viết một báo cáo toàn diện về trải nghiệm ăn uống ở đây, bao gồm các yếu tố như chất lượng món ăn, cách bài trí ẩm thực và các kỹ thuật nấu nướng (trong khi bỏ qua những phương diện như phong cách trang trí, bày biện bàn ăn và chất lượng dịch vụ). Sau đó, những thanh tra sẽ cùng nhau thảo luận về các đánh giá và quyết định xem nhà hàng nào sẽ nhận được ngôi sao Michelin danh giá.

Theo International Culinary Center
Hoa Minh

Xem thêm:

10 nhà hàng đắt đỏ nhất thế giới

10 món ăn xuất thân “nhà nghèo” nhưng được phục vụ ở nhà hàng sang trọng

Vì sao ẩm thực Nhật Bản tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn?

The post Khám phá “ngôi sao Michelin” danh tiếng trong ngành ẩm thực appeared first on Trí Thức VN.

Related Articles

Back to top button