Pfizer, BioNTech và Moderna thu về gần 1,5 tỷ đồng/phút nhờ bán vắc-xin COVID-19

Theo ước tính, ba hãng dược phẩm Pfizer, BioNTech và Moderna hiện đang kiếm được khoảng 65.000 USD (gần 1,5 tỷ đồng) mỗi phút, tương đương với khoảng 93,5 triệu USD (hơn 2.000 tỷ đồng) mỗi ngày, nhờ việc bán vắc-xin COVID-19 của mình. 
(Ảnh minh họa: Marco Lazzarini/Shutterstock)

Dựa trên báo cáo thu nhập của 3 công ty trên, Liên minh Vắc-xin Nhân dân (PVA) cho biết các hãng dược phẩm đã bán phần lớn liều lượng sản xuất được của mình cho các quốc gia giàu có.

PVA ước tính rằng Pfizer, BioNTech và Moderna sẽ thu về khoản lợi nhuận trước thuế là 34 tỷ USD trong năm 2021, tức hơn 1.000 USD mỗi giây, 65.000 USD mỗi phút, 93,5 triệu USD mỗi ngày.

Bà Maaza Seyoum làm việc tại PVA ở châu Phi cho hay: “Thật đáng chê trách khi một vài công ty kiếm được hàng triệu USD lợi nhuận mỗi giờ, trong khi chỉ 2% người dân ở các quốc gia thu nhập thấp đã tiêm phòng đầy đủ”.

PVA cho biết rằng Pfizer và BioNTech chuyển giao chưa đầy 1% tổng sản lượng vắc-xin cho các nước thu nhập thấp, trong khi tỷ lệ này ở Moderna là 0,2%.

PVA cho hay thêm rằng mặc dù nhận được nguồn ngân sách công hơn 8 tỷ USD, thế nhưng Pfizer, BioNTech và Moderna vẫn từ chối lời kêu gọi chuyển giao công nghệ vắc-xin cho những nhà sản xuất ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

PVA, với 80 thành viên bao gồm Liên minh châu Phi, Global Justice Now, Oxfam và UNAids, hiện đang kêu gọi các tập đoàn dược phẩm đình chỉ ngay lập tức quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm vắc-xin COVID-19.

Theo Straits Times,

Phan Anh

Xem thêm:

Pfizer nâng dự báo doanh thu bán vắc-xin COVID-19 năm 2021 lên 36 tỷ USD

Pfizer-BioNTech và Moderna dự tính doanh thu 2021 từ vắc-xin COVID là 26 tỷ USD và 19,2 tỷ USD

Nghiên cứu: Miễn dịch của vắc-xin Pfizer suy giảm ở bất kể độ tuổi nào

Pfizer kiếm lợi từ những hợp đồng bán vắc-xin COVID-19 bí mật?

Moderna thử nghiệm vắc-xin COVID-19 cho trẻ sơ sinh khắp nước Mỹ dù nguy cơ mắc bệnh rất nhỏ

The post Pfizer, BioNTech và Moderna thu về gần 1,5 tỷ đồng/phút nhờ bán vắc-xin COVID-19 appeared first on Trí Thức VN.

Related Articles

Back to top button